`

Ông Trump có thể sẽ phải thay thế 4.000 nhân viên Nhà Trắng

Thứ năm, 17/11/2016 | 16:31 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ phải thay thế toàn bộ 4.000 nhân viên dưới thời ông Barack Obama trong vòng 2 tháng tới.

Tờ Infonet dẫn tin Reuters cho biết,  trang web chính phủ đầu tiên của ông Trump mang tên greatagain.gov” đã công khai tuyển 4.000 nhân viên làm việc cho chính phủ mới, trước thời điểm vị Tổng thống mới Mỹ mới đắc cử nhậm chức vào tháng 1/2017.

Bên cạnh đó, ngoài việc có thể nộp đơn xin việc qua mạng, các ứng cử viên muốn gia nhập chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump cần nộp bản hồ sơ đã được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công nhận.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lần đầu gặp gỡ với ông Obama tại Nhà Trắng.

Bản hồ sơ bao gồm lý lịch cá nhân, thời gian công tác, hồ sơ y tế, tài chính, quân sự và giáo dục. Phần lớn các vị trí cần tuyển dụng bao gồm các bộ trưởng, thứ trưởng, đại sứ, văn phòng điều hành của Tổng thống, nhân viên Nhà Trắng và các nhà hoạch định chính sách…

Tờ Bloomberg dẫn lời chuyên gia Mark Cancian tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế Mỹ cho hay, việc Tổng thống đắc cử Donald Trump thay thế 4.000 nhân viên của Tổng thống Obama không có gì là lạ, do "ông ấy không có ý định tiếp cận kẻ thù của mình".

Còn theo các nhân viên Nhà Trắng, ông Trump tỏ ra khá "ngỡ ngàng" khi biết được chức vụ Tổng thống Mỹ lại phức tạp với nhiều yêu cầu cao. Nhóm của ông Trump cũng không biết họ sẽ phải thay thế toàn bộ 4.000 nhân viên của Tổng thống Obama.

Tờ Dân Việt đưa tin, những nhân viên trong Nhà Trắng nói Obama đang dành nhiều thời gian hơn để đào tạo người kế nhiệm trước lễ nhậm chức chính thức vào tháng 1 năm sau. Ngày 14.11, Trump cũng bổ nhiệm 2 vị trí quan trọng đầu tiên ở Nhà Trắng gồm chánh văn phòng và phụ trách chiến lược, cố vấn cao cấp của tổng thống.

Jason Miller, giám đốc truyền thông của Trump trả lời tờ Washington Post: “Sự khác biệt giữa ứng viên Trump và một tân tổng thống là Trump sẽ phải chú ý hơn tới các quyết định đúng đắn thay vì đưa ra những quyết sách có lợi về mặt chính trị”.

Hôm 14/11, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh rằng tỉ phú Trump sẽ “thức tỉnh” khi đặt chân vào Nhà Trắng trong ngày 20/1/2017. Đương kim tổng thống nói: “Những điều lệch với thực tế sẽ bị chấn chỉnh và ông Trump sẽ sớm nhận ra điều này vì hiện thực có cách để giúp ông thức tỉnh”.

Ngoài việc tuyển dụng 4.000 nhân viên làm việc trong chính phủ mới, ông Donald Trump còn công bố chi tiết các kế hoạch thay đổi nước Mỹ trên trang web "greatagain.gov".

Trang Fee.org cho biết theo Luật Lao động Mỹ, những nhân viên bị sa thải với lý do chính đáng sẽ được hưởng một số tiền “bồi thường”. Do vậy, hàng ngàn nhân viên không tiếp tục làm việc với chính quyền của ông Trump nhiều khả năng sẽ nhận được một số tiền đền bù thỏa đáng.

Ðiều II, Khoản 2 (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

...

(2)     Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.

(3)     Tổng thống sẽ có quyền bổ sung vào những chỗ trống có thể xẩy ra trong thời gian giữa hai kỳ họp của Thượng viện bằng cách cấp giấy ủy nhiệm có thời hạn đến cuối kỳhọp sau của Thượng viện.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution 

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Trump thay 4.000 nhân viênnhà trắngnhân viên Nhà Trắngtổng thống MỹTổng thống Donald Trumptổng thống đắc cử
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức