`

Ông Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu làm Tổng thống

Thứ ba, 22/11/2016 | 09:33 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng.

TTXVN đưa tin, trong đoạn video công bố vào ngày 21/11, Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố, trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP.

Ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu làm tổng thống. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm các quy định của chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, đồng thời hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Theo tin từ báo Thanh niên, Hiệp định TPP được 12 nước châu Á - Thái Bình Dương ký kết vào tháng 2/2016 và sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 2/2018 nếu Quốc hội của ít nhất 6 nước thành viên (chiếm ít nhất 85% sản lượng kinh tế của khối) phê chuẩn. 

TPP  (Trans-Pacific Partnership) là hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là hiệp định thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử, hiệp định đã đưa ra những quy định mới trong lĩnh vực thương mại và đầu tư kinh doanh giữa 12 quốc gia xung quanh vùng lòng chảo Thái Bình Dương (Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ, và Việt Nam). Tổng sản phẩm trong nước hàng năm của các quốc gia là gần 28 nghìn tỉ USD đại diện cho khoảng 40% GDP toàn cầu và 1/3 thương mại thế giới.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://ustr.gov

Ngọc Linh (tổng hợp)

Tin tài trợ
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald TrumpHiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dươngnhà trắnghiệp định TPP
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức