`

Ông Trump vẫn hoài nghi bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận

Thứ tư, 09/11/2016 | 08:50 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) – Trong khi người dân Mỹ đã chính thức đi bầu cử, ông Trump một lần nữa bày tỏ sự ngờ vực của mình về sự gian lận trong bầu cử.

Báo Tuổi trẻ thông tin, theo hãng tin Reuters, ngày 8/11, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa cho biết, ông sẽ phải xem "mọi việc diễn ra như thế nào" trước đã rồi mới biết có chấp nhận các kết quả bầu cử hay không. Đương nhiên là việc này chỉ xảy ra khi ông thua.

Ông Trump vẫn lo ngại bầu cử có gian lận.

Truyền thông địa phương đưa tin một số cử tri tại nhiều hạt ở bang Pennsylvania cho biết các máy bỏ phiếu có màn hình cảm ứng đã không ghi nhận chính xác lựa chọn của họ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox News, ông Trump nói: "Hôm nay chúng ta sẽ xem mọi việc diễn ra như thế nào. Hy vọng là mọi sự tốt đẹp và hy vọng là chúng tôi không phải lo lắng về điều đó, có nghĩa là hy vọng chúng tôi sẽ chiến thắng. Tôi muốn chứng kiến mọi sự trung thực".

Bang Pennsylvania là một trong số các bang phụ thuộc vào các máy bỏ phiếu điện tử mà không có bản sao bằng giấy để có thể kiểm tra lại kết quả trong trường hợp bị khiếu nại.

Các máy bỏ phiếu điện tử có thể ghi nhận quyết định của cử tri không chính xác nếu không tiếp nhận được đúng thông tin từ thao tác lựa chọn của cử tri, một sự cố có thể xảy ra trong trường hợp các màn hình bị kém độ nhạy qua thời gian sử dụng.

Trong một diễn biến liên quan, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn khốc liệt.

Như đã đưa tin trước đó, theo Reuters, cơ hội của bà Clinton gần như là tương tự với hồi tuần trước, bất chấp tuyên bố điều tra của FBI về vụ email cá nhân.

Cựu Ngoại trưởng Clinton đang dẫn trước nhà tỷ phú New York Donald Trump khoảng 3 điểm (45% - 42%) trong điều tra số phiếu phổ thông, và có tới 90% cơ hội giành chiến thắng nhờ 303 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump mới có 235, (ứng viên cần ít nhất 270 phiếu của đại cử tri để chiến thắng).

Donald Trump vẫn còn cơ hội chiến thắng ở các bang lớn như Florida, Michigan, North Carolina và Ohio và Pennsylvania, nơi Clinton chỉ tạm vượt qua ông với cách biệt rất mỏng manh khoảng 3 điểm.

Để giành chiến thắng, Trump cũng cần phải giữ được sự ủng hộ truyền thống dành cho Đảng Cộng hòa của cử tri bang Arizona. Trump cần cử tri đi bầu cao hơn trong số cử tri da trắng ủng hộ Đảng của ông.

Bắc Carolina, một trong những tiểu bang đầu tiên sẽ công bố kết quả bầu cử vào đêm 8/11, có thể cung cấp manh mối về người chiến thắng. Nếu Clinton thắng tại bang này, nghĩa là người Mỹ gốc Phi đã đi bỏ phiếu với một tỷ lệ tương tự như năm 2012, khi Tổng thống Barack Obama đánh bại đối thủ Dảng Cộng hòa Mitt Romney bằng 4 điểm trên toàn quốc nhưng lại thua ông Romney ở Bắc Carolina với khoảng cách 2 điểm.

Kết quả thăm dò của Reuters/Ipos cho thấy rằng số phiếu sớm đồng đều giữa Trump và Clinton ở Bắc Carolina. Trump có được lợi thế 1 điểm mỏng manh, 47% so với bà Clinton, 46%. Ông đã dẫn trước với khoảng 30% các cử tri da trắng, trong khi Clinton lại bám sát nút nhờ có sự ủng hộ của 85% cử tri da đen.

Thể thức bầu cử Tổng thống Mỹ

Luật pháp Mỹ qui định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra 4 năm một lần, vào năm chẵn, trong ngày thứ Ba đầu tiên sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Như vậy ngày bầu cử sớm nhất trong năm sẽ là ngày 2/11, muộn nhất ngày 8/11. Cuộc bầu cử năm nay rơi vào ngày 8/11.

Tại sao cuộc bầu cử rơi vào ngày thứ Ba?

Là bởi trước kia cử tri Mỹ thường đi cả ngày đường để đến địa điểm bỏ phiếu. Mặt khác, để tránh cho ngày bầu cử rơi vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ tôn giáo, Quốc hội Mỹ chọn ngày thứ Ba để cử tri dành ngày thứ hai để đi đến địa điểm bỏ phiếu và ngày thứ Tư để trở về.

Xuân Tùng (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Ông Trumpbầu cử tổng thống mỹứng viên đảng Cộng hòagian lận bầu cử tổng thốnggian lận
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức