`

Pakistan trao trả phi công Ấn Độ sau vụ bắn hạ máy bay

Thứ bảy, 02/03/2019 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Pakistan đã trao trả một viên phi công Ấn Độ, người điều khiển máy bay bị bắn hạ và bắt giữ trong một vụ không chiến giữa hai nước hôm 27/2.

Một người giơ ảnh Abhinandan Varthaman với dòng chữ "đây là siêu anh hùng thực sự" để chào mừng phi công trở về. Ảnh: CNN

Phi công Abhinandan Varthaman bị bắn hạ máy bay hôm 27/2 tại Kashmir đã trở về Ấn Độ qua điểm kiểm soát biên giới Wagah.

Bộ Ngoại giao Pakistan nói rằng phi công "được đối xử đúng mực và phù hợp với luật pháp quốc tế" đồng thời gọi việc trả lại phi công là động thái "nhằm giảm căng thẳng gia tăng với Ấn Độ".

Hàng nghìn người Ấn Độ đã tập trung tại điểm kiểm soát biên giới từ chiều 1/3 nhằm chào đón phi công trở về. Tuy nhiên, đám đông đã giải tán dần sau khi việc trả tự do cho Abhinandan Varthaman bị hoãn lại muộn hơn. 

Pakistan tuyên bố, động thái trao trả này là cử chỉ hòa bình có khả năng giảm bớt căng thẳng và tránh một cuộc chiến tranh khác giữa Ấn Độ và Pakistan.

Pakistan trao trả phi công Ấn Độ sau vụ bắn hạ máy bay - Ảnh 2Phóng to

Cảnh sát Ấn Độ chờ sự xuất hiện của phi công Abhinandan Varthaman. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, Nghị quyết của quốc hội Pakistan cũng ủng hộ đề nghị của Thủ tướng Imran Khan về việc đối thoại với Ấn Độ, cho đây là phương án duy nhất để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại, trong đó cả vấn đề Kashmir - khu vực bị chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan và cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Imran Khan khẳng định Islamabad có thể đưa ra một "phản ứng đáng nhớ" với Ấn Độ nếu nước này tấn công Pakistan một lần nữa.

Xung đột vũ trang giữa Pakistan và Ấn Độ bùng lên sau khi không quân Ấn Độ sáng 26/2 tiến hành các cuộc không kích tại địa điểm được cho là trại huấn luyện khủng bố Jaish-e-Mohammed ở bên kia Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir. Jaish-e-Mohammed là nhóm Hồi giáo chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát hôm 14/2 ở thành phố Srinagar khiến 44 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Pakistan ngày 27/2 bắn hạ hai máy bay Ấn Độ trong không phận Pakistan. Một máy bay rơi xuống khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát trong khi máy bay còn lại rơi xuống phía Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ sau đó đáp trả và bắn hạ một tiêm kích F-16 của Pakistan bị cáo buộc xâm phạm không phận.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

PaskitanẤn Độbắn hạ phi cơ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức