`

Pháp: Các nhà lãnh đạo kêu gọi đoàn kết sau vụ khủng bố

Chủ nhật, 17/07/2016 | 14:29 GMT+7

Sự kiện:

Tấn công khủng bố tại Pháp đúng ngày Quốc khánh

Thông điệp của Tổng thống Pháp nêu rõ, nước Pháp đang ở thời điểm mà có sự xúi giục chia rẽ đất nước, người Pháp càng cần phải đoàn kết.

Bắt đầu từ ngày 16/7, nước Pháp đã bắt đầu 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân vụ tấn công bằng xe tải trong đêm Quốc khánh 14/7 ở thành phố Nice.

Theo đó, toàn bộ các tòa nhà, công sở ở Pháp đồng loạt treo cờ rủ; tất cả các hoạt động vui chơi giải trí ngừng hoạt động. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Pháp cũng tạm thời đóng cửa, trong khi an ninh tiếp tục được tăng cường tại khu vực tập trung đông người.

Theo kế hoạch đến giữa trưa 18/7, cả nước Pháp sẽ dành một phút mặc niệm. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi người dân đoàn kết sau vụ khủng bố kinh hoàng tại thành phố Nice.

Người dân đặt hoa tưởng niệm các nhân trong vụ tấn công ở Nice. Trong số những người thiệt mạng có nhiều trẻ em đang đi xem pháo hoa cùng bố mẹ. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trên truyền hình vào ngày 17/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi người dân đoàn kết sau vụ tấn công khủng bố tại thành phố Nice, miền Nam nước này, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Thông điệp của Tổng thống Pháp nêu rõ, nước Pháp đang ở thời điểm mà có sự xúi giục chia rẽ đất nước. Đối mặt với sự xúi giục, với rủi ro này, người dân Pháp cần phải đoàn kết.

Ông Hollande cũng cảnh báo rằng cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan sẽ còn kéo dài: “Chúng ta cần phải rút ra bài học từ bi kịch, cuộc tấn công khủng bố này. Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến lâu dài, bởi kẻ thù của chúng ta vẫn sẽ tiếp tục tấn công vào các giá trị của Phương Tây”.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Valls cho biết, một dự luật về chống khủng bố sẽ được trình lên quốc hội Pháp và tuần tới. Pháp cũng sẽ huy động lực lượng dự bị tăng cường cho cảnh sát và hiến binh Pháp. Lực lượng này bao gồm những công dân có hoặc không có kinh nghiệm quân sự cùng cựu quân nhân.

Ngoài ra, theo ông Valls, nước Pháp đang phải đương đầu với chủ nghĩa khủng bố, những kẻ cực đoan đang reo rắc nỗi sợ hãi, kinh hoàng lên đất nước này nên tất cả người dân cần phải đoàn kết, bình tĩnh và cứng rắn để chống lại chúng.

“Chúng tôi muốn nói với những người Pháp, chúng tôi sẽ không bao giờ nhân nhượng cho khủng bố. Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên mới mà trong đó sẽ có nhiều mối đe dọa khủng bố rình rập. Nhưng chúng ta hãy đoàn kết cùng nhau để chống lại khủng bố. Đây cũng là thông điệp mà Tổng thống Pháp Ô-lăng muốn truyền đạt”, Thủ tướng Pháp cho biết.

Ngày 16/7, các nhà lãnh đạo Pháp đã tổ chức cuộc họp nhằm giải quyết khủng hoảng sau vụ tấn công khủng bố tại thành phố Nice. Cuộc họp có sự tham dự có nhiều sĩ quan an ninh cấp cao. Ngoài việc kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng (lẽ ra hết hạn vào ngày 26/7 tới), Tổng thống Hollande đã huy động 10.000 nhân viên quân sự để bảo vệ các địa điểm nhạy cảm trên toàn quốc. Ông còn cam kết tăng cường an ninh biên giới và các biện pháp an ninh tại chỗ.

Một người đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công ở Nice, Pháp. Ảnh: Reuters.

Sau thời gian quốc tang, ông Hollande có thể đối mặt các cuộc tranh luận về tình báo và chính sách bảo mật, trong bối cảnh chỉ còn 9 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống 2017. Nhà lãnh đạo Pháp cũng bị chỉ trích vì không tăng cường an ninh, để xảy ra 3 vụ khủng bố nghiêm trọng trong 18 tháng qua - bao gồm xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo (tháng 1/2015), tấn công liên hoàn ở Paris (tháng 11/2015) và gần đây nhất là đâm xe tải ở Nice vào ngày 14/7.

Trong khi đó, cùng ngày, bản tin Amaq của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đưa tin, nhóm khủng bố này đã nhận trách nhiệm vụ tấn công tại Nice, Pháp. Bản tin cho rằng hung thủ là chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo và động cơ gây án là đáp lại lời kêu gọi tấn công các mục tiêu là công dân các nước thuộc liên minh đánh IS. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Pháp ghi nhận cơ quan điều tra không tìm thấy bất kỳ chứng cứ nào cho thấy hung thủ đã tuyên thệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tính đến nay, nhà chức trách Pháp đã bắt giữ 5 người liên quan đến vụ tấn công bằng xe tải ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp cách đây 2 ngày. Trong đó, ba người đã bị bắt giữ trong ngày 16/7 và hai người bị bắt giữ 15/7, bao gồm cả vợ của đối tượng tấn công là Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, 31 tuổi, một công dân Pháp gốc Tunisia./.

Nguồn : VOV

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Phápkhủng bốhồi giáo isan ninh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức