`

Pháp cảnh báo tiếp tục tấn công Syria nếu vượt qua “lằn ranh đỏ”

Thứ bảy, 14/04/2018 | 21:03 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Pháp hôm nay (14/4) cho biết rằng sẽ không ngần ngại tấn công các mục tiêu của chính phủ Syria một lần nữa nếu Damacus vượt qua cái mà phương Tây gọi “lằn ranh đỏ”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay (14/4) đã ra lệnh cho quân đội nước này cùng Mỹ và Anh tấn công Syria để phản ứng lại một cuộc tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với BFM TV rằng, nếu “lằn ranh đỏ" liên quan tới việc cấm sử dụng vũ khí hoá học lại bị vượt qua, sẽ có một sự can thiệp khác. "Tôi nghĩ một bài học sẽ được thấy", ông Drian nói thêm.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters.

Các cuộc không kích của Pháp, bao gồm 12 tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu và tàu chiến, là quyết định quân sự lớn đầu tiên của ông Macron kể từ khi nhậm chức cách đây một năm. Trước đó, vị Tổng thống trẻ này liên tục cho biết Pháp sẽ tấn công nếu một cuộc tấn công hóa học gây chết người xảy ra ở Syria.

"Hành động này là phù hợp và nhằm vào mục tiêu chính xác, nó không hướng vào các đồng minh của Tổng thống Syria Assad và cả dân thường", ông Le Drian nói trong một tuyên bố trên truyền hình.

"Hầu hết kho vũ khí hóa học của Syria đã bị phá hủy trong đợt không kích. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Pháp cảnh báo một cuộc tấn công nữa sẽ diễn ra nếu vũ khí hóa học tiếp tục được sử dụng", Ngoại trưởng Pháp tuyên bố.

Ông Le Drian cũng xác nhận Pháp có “thông tin tình báo vững chắc” cho thấy chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công hôm 7/4 song lại không công bố cụ thể.

Mỹ cùng với Anh và Pháp đã phát động các cuộc không kích nhằm vào một số mục tiêu ở Syria với lý do đáp trả vụ tấn công hóa học ở vùng ngoại ô Douma.

Nga, Syria và Iran chỉ trích vụ tấn công là vi phạm luật pháp quốc tế, còn Australia, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh động thái này.

GIA BẢO (Theo Reuters/Sputnik)

Tin tài trợ
tình hình syriatình hình Syria mới nhấttình hình chiến sự SyriaMỹ tấn công SyriaPháp không kích Syria
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức