`

Phát hiện 32 mộ tập thể chôn ít nhất 166 người ở Mexico

Thứ sáu, 07/09/2018 | 21:54 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Giới chức Mexico cho biết, ít nhất 166 thi thể được tìm thấy tại một nghĩa địa lớn ở bang Veracruz. Những người này nghi bị sát hại trong cuộc thanh trừng của cựu thống đốc.

Cảnh sát mang quan tài chứa thi thể của Pedro Huesca, điều tra viên mất tích năm 2013, rời hiện trường khu mộ tập thể vừa được phát hiện tại bang Veracruz. Ảnh: AP.

Bang Veracruz nằm ở miền đông Mexico, có thủ phủ cùng tên là một trong những thành phố cảng lớn nhất đất nước. Tham nhũng chính trị, tranh giành quyền lực giữa các phe phái tồn tại từ lâu ở bang này là nguyên nhân dẫn tới các vụ thanh trừng đầy bạo lực, theo AFP.

Jorge Winckler, công tố viên tiểu bang thông báo ngày 6/9, các nhà chức trách đã phát hiện ít nhất 166 xác trong nghĩa địa đầy mồ tập thể ở miền trung của bang. Tuy nhiên, chính quyền không tiết lộ vị trí chính xác vì lý do an ninh. Các chuyên gia phân tích pháp y đang làm việc tại hiện trường.

Jorge Winckler cho biết thêm, khu nghĩa địa bắt đầu khai quật từ 8/8, hiện các chuyên gia phân tích pháp y vẫn đang làm việc tại hiện trường. Các nhà điều tra đã tìm thấy 32 mộ tập thể, đồng thời phát hiện 200 bộ quần áo, 144 thẻ công dân và đồ dùng cá nhân tại hiện trường.

Các điều tra viên phải sử dụng nhiều trang thiết bị công nghệ cao như máy bay không người lái và radar dò lòng đất để tìm kiếm các hố chôn.

Các băng nhóm tội phạm Mexico thường sử dụng những hố chôn tập thể bí mật để phi tang thi thể những nạn nhân bị chúng thủ tiêu.

Những hiện vật được thu thập tại khu mộ tập thể. Ảnh: AP.

Cựu thống đốc Javier Duarte bị cáo buộc đứng sau các vụ thanh trừng tập thể này. Duarte từng bị buộc tội vi phạm nhân quyền ở Veracruz. Hai cựu cảnh sát trưởng của bang và nhiều quan chức cấp cao cũng bị buộc tội tấn công, bắt cóc những cá nhân phản đối chính quyền trong thời gian Duarte tại nhiệm từ năm 2010 đến 2016.

Bản thân cựu thống đốc này đang ngồi tù chờ xét xử. Công tố viên đã bổ sung thêm tội "dàn xếp thanh toán kẻ thù" cho Duarte. Các nhà điều tra cũng cáo buộc cựu thống đốc đánh cắp hàng trăm triệu đôla từ quỹ công để mua bất động sản hạng sang, nhà nghỉ ở Miami và ngựa thuần chủng, khiến bang Veracruz một thời giàu có lâm vào bờ vực phá sản.

Khoảng 3.600 người đã mất tích ở Veracruz từ năm 2006 tới nay, theo thống kê của chính quyền mới. Các gia đình của một số người mất tích đang tìm kiếm ở một ngôi mộ tập thể khác tìm thấy năm 2016 và đã tìm được 280 thi thể.

Họ cho biết mới được các tay buôn ma túy tiết lộ một nấm mồ tập thể khác gần hiện trường và khu vực này có thể chôn cất tới 500 người. Hiện chưa rõ nấm mồ này có phải là nghĩa địa mà các nhà chức trách Veracruz đang khai quật hay không.

Bạo lực dâng cao tại Mexico sau khi quân đội tăng cường lực lượng bài trừ các băng đảng ma túy lớn hoành hành. Từ năm 2006 tới nay, hơn 200.000 người đã bị giết, bao gồm con số kỷ lục 28.702 người năm ngoái.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
chôn tập thểMexico
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức