`

Phát ngôn viên Israel có thể mất “ghế” vì chỉ trích Tổng thống Mỹ trên Facebook

Thứ bảy, 07/11/2015 | 06:49 GMT+7

(ĐSPL) - Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu sẽ "xem xét lại" việc bổ nhiệm phát ngôn viên trưởng mới của mình vì ​​đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama và những người khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tiến sĩ, giảng viên Triết học Ran Baratz - Ảnh: Reuters

Theo BBC, ông Ran Baratz đã cáo buộc Tổng thống Obama theo Chủ nghĩa bài Do Thái (sự thù địch hoặc thành kiến, hay phân biệt đối xử đối với người Do Thái) và cho rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có một "trí tuệ phát triển trí tuệ" không quá tuổi 12.

Những lời bình luận của ông Baratz​ hoàn toàn không thể chấp nhận được và xuất hiện không lâu sau khi Tổng thống Neranyahu công bố việc bổ nhiệm ông Baratz, giảng viên Triết học làm phát ngôn viên trưởng hôm 5/11.

Theo dự kiến ông Baratz sẽ ​​đến thăm Nhà Trắng vào tuần tiếp theo trong một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ-Israel. Hiện các quan chức Israel cho biết ông Baratz sẽ không được tháp tùng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết dòng chia sẻ trên mạng xã hội Facebook của ông Baratz mang ý "gây công kích".

"Hiển nhiên là chúng tôi mong đợi những quan chức chính phủ từ bất kể từ các quốc gia nào, đặc biệt là những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi sẽ nói chuyện một cách tôn trọng và trung thực về các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ. Thông qua cuộc nói chuyện với Thủ tướng Netanyahu sáng nay và chúng tôi biết được Thủ tướng sẽ xem xét quyết định bổ nhiệm này khi ông trở về sau kết thúc chuyến thăm đến Mỹ", ông Kirby cho hay thêm.

Vào tháng 3 năm nay, ông Baratz mô tả những lời chỉ trích của Tổng thống Obama về phe đối lập của ông Netanyahu đối với vấn đề thỏa thuận hạt nhân với Iran là "bộ mặt hiện đại của chủ nghĩa bài Do Thái ở Tây và các nước tự do".

Ông Baratz cũng chỉ trích của Tổng thống Israel, Reuven Rivlin "như một người đứng bên lề", đến ngay cả các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng không muốn bắt ông ta làm con tin.

Thủ tướng Netanyahu nhanh chóng thể hiện sự không tán thành các ý kiến trên.

"Tôi vừa đọc những dòng chia sẻ của ông Baratz của trên internet, có liên quan đến Tổng thống Israel, Tổng thống Mỹ và những nhân vật nổi tiếng khác ở Israel và Mỹ", ông Netanyashu nói trong một tuyên bố.

"Dòng chia sẻ này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nó không thể phản ánh lập trường của tôi hoặc chính sách của chính phủ Israel. Tiến sĩ Baratz Israel đã xin lỗi và sẽ được yêu cầu gặp tôi để làm rõ vấn đề này sau khi tôi trở lại Israel."

Một số bộ trưởng đã nói rằng họ sẽ phản đối quyết định bổ nhiệm này.

NHẬT DUY (Theo BBC)

Video tin tức được xem nhiều:

Mải dùng điện thoại suýt bị sét đánh trúng

Tin tài trợ
phát ngôn viênmất ghếchỉ tríchObamaBarack Obamatổng thống MỹThủ tướngtổng thốngIran

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức