`

Phe đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chiếm tàu khu trục, bắt giữ đô đốc

Chủ nhật, 17/07/2016 | 07:57 GMT+7

Sự kiện:

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐSPL) – Phe đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ chiếm đoạt một tàu khu trục nhỏ và bắt giữ Đô đốc Hải quân tại căn cứ Golcuk.

Theo tin tức trên báo Giao thông, hãng thông tấn Reuters dẫn lời nguồn tin quân sự Hy Lạp cho biết, phe đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiếm đoạt một tàu khu trục nhỏ tại căn cứ hải quân Golcuk cùng người đứng đầu lực lượng Hải quân của nước này. Báo cáo của hãng tin DHA cho biết, tàu khu trục có tên gọi TCG Yavuz đã bị phe nổi dậy chiếm đoạt nhưng sau đó các binh sĩ trên tàu đã nhanh chóng thoát được.

Phe đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chiếm tàu khu trục, bắt giữ đô đốc - Ảnh 1Phóng to

Tàu khu trục TCG Yavuz bị phe đảo chính chiếm đoạt. (Ảnh: Reuters)

Được biết, Đô đốc Bulen Bostanoglu, quan chức cấp cao trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ trong vụ đảo chính tại đất nước khiến cả thế giới không khỏi ngạc nhiên. Ông đã phục vụ tại lực lượng Hải quân kể từ tháng 8/2013.

Trong khi đó, theo báo Hurriyet, tướng Abidin Unal – chỉ huy Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt cóc khi tham dự lễ cưới của con gái sĩ quan đồng nghiệp. Ngoài ra, ông Hulusi Akar, người đứng đầu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã được cứu sống vào ngày 16/7 sau khi bị phe đảo chính bắt giữ.

Báo Infonet cho biết thêm, liên quan đến diễn biến của cuộc đào chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, kênh truyền hình ERT của Hy Lạp cho biết, một chiếc trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ chở theo 7 người được cho là thuộc phe ủng hộ đảo chính đã hạ cánh xuống thành phố Alexandroupolis của nước này.

Theo ERT, hành khách của chiếc trực thăng nói trên là binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cho biết đã tham gia vào cuộc đảo chính đêm qua và yêu cầu xin tị nạn chính trị ở Hy Lạp. Một chiếc trực thăng Black Hawk đã gửi tín hiệu khẩn cấp, ERT cho hay.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định tất cả những kẻ tham gia cuộc đảo chính, bao gồm binh sỹ và đại diện của phong trào Gulen, sẽ bị giam giữ và trừng phạt đích đáng.

“Tất cả những kẻ chủ mưu, tham gia vụ đảo chính, bao gồm cả lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, đều đã nằm trong tay cơ quan hành pháp và bọn họ sẽ phải chịu hình phạt cao nhất”, ông Yildirim nói trước phóng viên ở Ankara. 

Ông nói thêm rằng hình phạt tử hình không có trong hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, Ankara sẽ cân nhắc thay đổi luật pháp để đảm bảo rằng một nỗ lực đảo chính tương tự sẽ không diễn ra lần nào nữa. Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ sau đây sẽ cân nhắc áp dụng án phạt tử hình.

Báo Vietnamnet cho biết thêm, trước đó, tối 15/7, một bộ phận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đảo chính lật đổ chính phủ song thất bại. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cuộc đảo chính quân sự đã thất bại, hơn 2.000 quân nhân đã bị bắt. Tuy nhiên, cuộc đảo chính cũng để lại kết quả hết sức nặng nề khiến cho hơn 265 người thiệt mạng, 1.440 người bị thương.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

 

Tin tài trợ
BÓNG ĐÁ TÂY BAN NHA 27/10Đặng Văn HiếnLương thử việcđảo chínhThổ Nhĩ Kỳ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức