`

Philippines muốn Mỹ lắng nghe trước khi nói đến vấn đề nhân quyền

Thứ sáu, 02/09/2016 | 15:15 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Philippines cho biết ông đã sẵn sàng thảo luận về bất kỳ vấn đề  gì trong cuộc chiến chống ma túy tại nước này với Tổng thống Mỹ khi họ gặp nhau vào tuần tới.

Tổng thống Duterte đã tuyên bố rằng, Tổng thống Obama cần lắng nghe những gì ông nói trước khi bàn đến nhân quyền.

Khi được hỏi liệu ông đã sẵn sàng thảo luận vấn đề nhân quyền với ông Obama trong chuyến gặp vào tuần sau tại Lào chưa, ông Duterte cho biết “ điều đó phụ thuộc vào mức độ của vấn đề”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái), Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) - Ảnh: Reuters.

Ông Duterte nói thêm rằng, người đồng cấp Mỹ trước tiên phải hiểu đầy đủ về những vấn đề mà Philippines đang phải đối mặt.

“Họ phải hiểu vấn đề trước khi bàn đến nhân quyền. Tôi sẽ nhấn mạnh việc lắng nghe rằng:đây là vấn đề gì? sau đó chúng ta có thể nói chuyện,” ông Duterte tiết lộ.

Đó là phát biểu của Tổng thống Philippines sau khi Washington bày tỏ quan ngại trước cuộc chiến ma túy ở Philippines. Chiếc dịch này đã khiến khoảng 2000 người thiệt mạng, kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào hồi tháng 5/2016.

Sáng hôm 29/8, Nhà Trắng cho biết, vừa qua ông Obama đã nêu lên những quan ngại về tuyên bố gần đây của ông Duterte trong cuộc gặp gỡ với Lào.

Tổng thống Duterte, lên nắm quyền vào tháng 5/2016 và hứa rằng sẽ quét sạch ma túy ra khỏi Philippines. Gần một nửa trường hợp thiệt mạng xảy ra trong quá trình truy quét tội phạm ma túy của cảnh sát, còn lại chưa rõ nguyên nhân.

Hôm 29/8, Tổng thống Philippines đã đẩy chiến dịch tiến thêm một bước, khi treo thưởng 43.000 USD cho việc phát hiện những cảnh sát bảo kê các lực lượng buôn ma túy.

Tuần trước, một bé gái 5 tuổi đã trở thành nạn nhân tử vong trẻ nhất trong chiến dịch.

Bất chấp những lời chỉ trích từ Mỹ, Liên Hợp Quốc, Tổ chức Theo dõi nhân quyền và các nhóm nhân quyền khác, ông Duterte - với biệt danh là “người trừng phạt” – đã hứa sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch này trong suốt nhiệm kỳ của ông.

Vị tân Tổng thống Philippines cho rằng, ma túy đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của Philippines.

Lâm Phương (Theo RT)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Philippinesmỹkinh nghiệm chọn mua xe máy cũ chất lượng nhấtnhân quyềntổng thống Barack Obamathơ ngày 20/11

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức