`

Philippines muốn thế giới không can thiệp vào cuộc chiến chống ma túy

Chủ nhật, 25/09/2016 | 20:33 GMT+7

(ĐSPL) -  Hôm 24/9, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định, Tổng thống Rodrigo Duterte đang thực hiện nghĩa vụ đặc biệt trong cuộc chiến chống ma túy này.

Theo VOV, trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Yasay tuyên bố, chính phủ Philippines quyết tâm đưa nước này thoát khỏi tình trạng tham nhũng và các vấn đề còn tồn tại khác, bao gồm sản xuất, phân phối và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Chiến dịch này của Philippines đã thu hút sự quan tâm trong nước và quốc tế với những cách hiểu sai.

Do đó, Philippines kêu gọi thế giới không can thiệp, để nước này tự đối phó với các thách thức trong nước, đồng thời đạt được các mục tiêu quốc gia của mình.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày mùng 9/5 vừa qua tại nước này, sau khi tuyên bố xóa bỏ ma túy và tội phạm ra khỏi quốc gia Đông Nam Á này.

Cảnh sát Philippines cho biết trong 11 tuần qua, gần 3.000 người đã chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông Duterte.

Theo Vnexpress, hôm 22/9, nhà lãnh đạo Philippines lại có những lời lăng mạ Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Liên minh châu Âu, sau đó mời họ điều tra cuộc truy quét của ông.

Ông Yasay cho hay giá trị cốt lõi trong hiến pháp Philippines bao gồm "theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, thúc đẩy lợi ích quốc gia".

Đồng thời, ông cho hay Manila vẫn sẽ là "một đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế", tuân thủ quy định luật pháp, trong đó có phán quyết của tòa án quốc tế về vụ kiện Biển Đông với Bắc Kinh.

"Những mối quan ngại trong nước khiến chúng tôi phải bắt tay với các quốc gia có chung tư tưởng trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, chống khủng bố, đối phó thiên tai và tội phạm xuyên quốc gia".

Cộng đồng quốc tế trong đó có Mỹ và Liên Hợp Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về chiến dịch này của Philippines.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Philippinescuộc chiến chống ma túy tại Philippineschống ma túyNgoại trưởng Philippines Perfecto YasayTổng thống Rodrigo Duterte

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức