`

Philippines tuyên bố không cần viện trợ khổng lồ của Mỹ

Thứ sáu, 16/12/2016 | 09:15 GMT+7

(ĐSPL) - Philippines tuyên bố nước này có thể sống với ít viện trợ từ Mỹ sau khi một cơ quan đình trệ việc tài trợ cho chương trình chống đói nghèo của Manila.

Theo tin tức trên báo VnExpress, cơ quan giảm thiểu đói nghèo Mỹ MCC cho biết trên trang web của mình rằng, ban lãnh đạo đã hoãn một cuộc bỏ phiếu về việc tái lựa chọn Philippines để tài trợ phát triển, do cần cân nhắc thêm những mối quan ngại về quy định luật pháp và các quyền tự do dân sự dưới chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

TTXVN cũng đưa tin, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, bà Molly Koscina, ngày 15/12 cho biết: "Quyết định này cho thấy mối quan ngại đáng kể của Hội đồng (xét duyệt) liên quan nguyên tắc pháp trị và đặc quyền dân sự tại Philippines".

Philippines tuyên bố không cần viện trợ khổng lồ của Mỹ - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, thỏa thuận viện trợ 434 triệu USD trong 5 năm đầu tiên của MCC cho Philippines đã kết thúc hồi tháng 5.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Kế hoạch Philippines Ernesto Pernia cho biết, sự việc trên không có ý nghĩa gì quan trọng. Với lượng đầu tư mà nhiều nước đang muốn đưa vào, ông sẽ không mất ngủ vì chuyện này.

Theo ông Pernia, chính phủ Philippines có thể khai thác các nguồn tài trợ khác trong khu vực, trong đó có Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á do Trung Quốc đứng đầu (AIIB).

Philippines có thể vay từ 200 đến 500 triệu USD từ AIIB để phát triển các dự án hạ tầng, một thượng nghị sĩ cho biết tuần trước sau khi thượng viện phê chuẩn việc Manila trở thành thành viên của tổ chức này.

Quan hệ giữa Philippines với chính quyền của Tổng thống Obama trở nên căng thẳng sau khi Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy làm 2.000 người thiệt mạng kể từ tháng 7.

Khoản 1, Điều VII của Hiến pháp 1987 quy định:

“Quyền lực hành pháp được trao cho Tổng thống Philipines.”

Khoản 17 của Điều VII còn quy định:

“Tổng thống phải được kiểm soát mọi bộ, cục, văn phòng thuộc hành pháp. Tổng thống phải bảo đảm các luật được thực thi một cách chính xác.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn:http://www.gov.ph

(tổng hợp)

Tin tài trợ
Philippinesmỹngoại giao

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức