`

Phillipines tuyên bố cấm mọi tàu ngoại quốc xâm phạm lãnh thổ

Thứ ba, 06/02/2018 | 15:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bất chấp thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc trước đó về hoạt động nghiên cứu trên biển, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cấm mọi tàu nước ngoài có mặt trong lãnh thổ.

Trong bối cảnh Phillipines đang nỗ lực thu hút đầu tư từ Trung Quốc, động thái cấm mọi tàu biển nước ngoài của Tổng thống Duterte đã gây xôn xao dư luận. Khu vực trọng tâm của lệnh cấm là Benham Rise - quần đảo được Liên Hợp Quốc công nhận chủ quyền Phillipines vào năm 2012.

Sau cuộc họp nội các ngày 4/2, Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol đã đăng tải trên Facebook cá nhân: "Tôi nghĩ lệnh cấm thực sự hợp lý bởi nó sẽ ngăn chặn bất cứ âm mưu xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nào từ bên ngoài".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các nhà dân chủ Philippines đã bày tỏ sự lo ngại về phía Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh đã gửi 18 yêu cầu chính thức trong 17 năm về việc xác định lại chủ quyền của bán đảo Benham Rise.

Theo tờ Pinol, ông Duterte cho biết hải quân nước này có thể sử dụng vũ lực với bất cứ tàu lạ nào có mặt trong lãnh thổ biển Phillipines và cần không lực tuần tra thường xuyên.

Phát ngôn viên Harry Roque đã chính thức xác nhận lệnh cấm này và chưa đưa ra bất cứ giải thích nào về thỏa thuận chấp nhận các tàu nghiên cứu của Trung Quốc di chuyển trong khu vực này.

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa bình luận về sự việc trên và kế hoạch nghiên cứu trong tháng 2/2018 có thể bị hoãn lại.

Hãng tin Pinol cho biết Bộ nông nghiệp nước này đã gửi hai tàu nghiên cứu để theo dõi "nhóm nước ngoài" và quân đội sẽ triển khai các phương tiện giám sát không người lái.

Thu Phương (Theo TheStar)

Tin tài trợ
trung quốcPhillipinesbiển đảotranh chấplãnh thổDuterte
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức