`

Phó thủ tướng Australia từ chức sau bê bối tình ái với nhân viên

Thứ sáu, 23/02/2018 | 14:24 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ông Barnaby Joyce sẽ từ chức tuần tới sau áp lực của dư luận về vụ ngoại tình của ông.

"Tôi sẽ cho biết vào sáng 26/2 ở phòng họp rằng tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Quốc gia và phó lãnh đạo Australia", ông Joyce hôm nay (23/2) tuyên bố tại họp báo.

Phó thủ tướng Australia Barnaby Joyce. - Ảnh: AAP.

Đảng Quốc gia hôm 22/2 xác nhận về việc tiếp nhận đơn khiếu nại chống lại ông Joyce. ABC News đưa tin đó là cáo buộc quấy rối tình dục liên quan tới một phụ nữ ở Tây Australia.

Trước đó, quyền Thủ tướng Mathias Cormann nói buộc mới chống lại Joyce "rất nghiêm trọng" và cần được điều tra. Ông Joyce gọi cáo buộc là "giả và mang tính phỉ báng".

Ông Joyce, 50 tuổi, cũng bị phát hiện có quan hệ tình ái với Vikki Campion, 33 tuổi, từng là thư ký báo chí của ông. Campion đang mang thai con trai với ông. Ngoài công việc tại văn phòng Joyce, Campion còn được thuê đảm nhận hai vị trí của chính phủ với mức lương cao.

Báo The Australian ngày 19/2 dẫn một kết quả thăm dò dư luận của hãng Newspoll cho biết đến 65% dân Australia muốn ông Joyce từ chức chủ tịch đảng Quốc gia.

Liên minh này đã bắt tay nhau từ năm 1923, và thủ lĩnh đảng Quốc gia luôn được giữ vị trí phó thủ tướng. Tuy nhiên, bê bối ngoại tình của ông Joyce với nhân viên cũ trước khi chính thức ly dị vợ đã ảnh hưởng đến cơ hội tái đắc cử của liên minh này.

Ông Joyce, người đang nghỉ việc, hồi tháng 12/2017 cho hay ông và vợ Natalie sẽ chia tay. Quan hệ ngoài luồng giữa ông và Campion, người kém ông 17 tuổi, được hé lộ đầu tháng này. Bê bối đã tác động lớn đến chính trị Australia trong hai tuần qua và khiến quốc hội nước này cấm các nghị sĩ quan hệ tình ái với các nhân viên.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
phó thủ tướng Australiabê bối tình áingoại tình với nhân viênngoại tình
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức