`

Phó Tổng thống Philippines từ chức vì bất đồng với Tổng thống

Thứ hai, 05/12/2016 | 07:58 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 4/12, Phó tổng thống Philippines thông báo sẽ rời khỏi một vị trí trong nội các, đồng thời cho rằng đang có "âm mưu lật đổ" bà.

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo nghi ngờ rằng có một âm mưu lật đổ bà đang diễn ra. Bà không nói rõ ai là người đứng sau âm mưu trên, Vnexpress đưa tin.

Tuy nhiên, bà Robredo cho biết,nguyên nhân khiến bà rút khỏi chức vụ Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị là do, "những bất đồng lớn về nguyên tắc và giá trị" với Tổng thống Rodrigo Duterte, ví dụ như quan điểm trước chiến dịch truy quét tội phạm ma túy do ông Duterte khởi xướng.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo (trái) thông báo sẽ chức vào ngày mai (05/12) do bất đồng với Tổng thống Rodrigo Duterte. - Ảnh: AP.

"Tôi đã nhận được cảnh báo về một âm mưu tước đoạt ghế phó tổng thống của mình. Tôi chọn cách phớt lờ và tập trung vào công việc. Nhưng những sự kiện gần đây cho thấy âm mưu đang diễn ra. Tôi sẽ không để chiếc ghế phó tổng thống bị đánh cắp", ", bà Robredo viết trong một thông báo đăng trên mạng xã hội Facebook.

Phó tổng thống Philippines cho biết hôm 3/12, bà nhận được tin nhắn từ Chánh văn phòng nội các Leoncio Evasco, chuyển lời Tổng thống Duterte, yêu cầu bà "chấm dứt tham dự các cuộc họp nội các bắt đầu từ thứ hai, 5/12".

Theo TTXVN, do những bất đồng với Tổng thống Rodrigo Duterte trong cách thức xử lí công việc, bà Leni Robredo tuyên bố từ chức vị trí Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUDCC), một cơ quan thuộc Nội các Philippines mà bà tiếp quản từ tháng 1/2016 sau quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Phát ngôn viên của ông Duterte cùng ngày xác nhận bà Robredo rút khỏi nội các vì "những khác biệt không thể hòa giải". Chánh văn phòng nội các Evasco cũng cho hay ông đã gửi tin nhắn tới bà Robredo nhưng phủ nhận việc yêu cầu bà từ bỏ chức vụ.

Cuộc tổng tuyển cử được tổ chức tại Philippines vào tháng 5. Ông Duterte, người giữ chức thị trưởng Davao trong hơn 22 năm, đã giành chiếc ghế tổng thống với 16,6 triệu phiếu bầu. Đối thủ chính của ông Duterte, bà Robredo chỉ giành được 14,4 triệu phiếu bầu và được bổ nhiệm chức Phó Tổng thống, tờ Doanh Nghiệp Việt Nam đưa tin.

Theo Hiến pháp Philippines, Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu chọn riêng biệt. Ông Duterte và bà Robredo là hai nhân vật thuộc hai đảng đối lập. Bà Robredo, sinh năm 1964, bắt đầu nắm giữ vị trí Phó Tổng thống Philippines từ tháng 6 năm nay.

Điều 4, Hiến pháp Philippines

Tổng thống và Phó tổng thống được bầu trực tiếp bởi người dân cho nhiệm ì 6 năm, bắt đầu từ trưa của ngày 30 tháng 6 đến ngày tiếp theo và kết thúc vào trưa cùng ngày. Tổng thống không được bầu cử lại một lần nữa. Không người nào đã trở thành tổng thống và làm việc hơn 4 năm có thể đủ tiêu chuẩn ứng cử vào vị trí tương tự tại cùng văn phòng vào bất kì thời gian nào.

Phó tổng thống không được làm việc quá 2 nhiệm kì. Tự nguyện từ hức trong bất kì khoảng thời gian nào thì không được coi như là sự gián đoạn trong toàn bộ nhiệm kì mà ông được bầu.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.ourconstitution.org.nz

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Phó Tổng thống Philippinestổng thống PhilippinesPhó tổng thống Philippines Leni RobredoTổng thống Rodrigo Duterte
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức