`

Các quốc gia đồng loạt phong tỏa các chuyến bay đến Ai Cập

Thứ bảy, 07/11/2015 | 07:27 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Ai Cập bắt đầu từ 6/11 và lệnh cho các công dân Nga đang ở Sharm el-Sheikh phải nhanh chóng quay trở về nước trong bối cảnh đang dấy lên giả thuyết Airbus A321-200 gặp nạn do có bom trên máy bay.

Động thái trên được thực hiện do các lãnh đạo an ninh của Nga bày tỏ quan điểm rằng sẽ hợp lý hơn nếu hoãn các các chuyến bay cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được xác định rõ.

Theo hãng tin BBC, các quan chức Anh tin rằng một hành khách nào đó đã tiếp cận được khoang hành lí và đặt vào đó một thiết bị nổ trước khi máy bay cất cánh. Trong khi đó, các quan chức Mỹ vẫn chưa từ bỏ giả thuyết vụ việc có liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Về phần Ai Cập, chính phủ đã từ chối suy đoán về nguyên nhân của vụ tai nạn cho đến khi kết quả điều tra chính thức được công bố.

Chính phủ Anh đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Sharm el-Sheikh từ 2 ngày trước, nhưng vẫn cho phép các chuyến bay hồi hương vào hôm 6/11 để những du khách bị mắc kẹt có thể trở về nhà. Các chuyến bay này sẽ được áp dụng “các biện pháp an ninh bổ sung” - một phát ngôn viên của chính phủ cho biết - hành khách sẽ không được để đồ vào khoảng hành lí.

Hai hãng hàng không EasyJet và Monarch của Anh cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng các máy bay trống cho hành khách vào hôm 6/11. Tuy nhiên, EasyJet cho biết chỉ có 2 trong số 10 chuyến bay cất cánh theo kế hoạch do những hạn chế từ phía Ai Cập.

Hãng hàng không hoàng gia Hà Lan cho hay hành khách trên chuyến bay từ Cairo đến Amsterdam sẽ chỉ được phép mang theo túi xách. “Theo như các thông tin trong nước và quốc tế cũng như để phòng ngừa, Hãng hàng không hoàng gia Hà Lan sẽ không cho phép hành khách gửi hành lý”, đại diện hãng tuyên bố.

Một vị khách du lịch đã trả lời phỏng vấn trên kênh tin tức Sky News của Anh rằng an ninh tại sân bay Sharm el-Sheikh rất lỏng lẻo và rằng anh ta đã trả cho 1 nhân viên 35 USD để tránh bị kiểm tra hành lý.

Hành lý được kiểm tra tại sân bay Sharm el-Sheikh vào hôm 6/11 (Ảnh: KHALED ELFIQI / EPA)

Sẽ không có bất kì chuyến bay nào của Anh bay đến, rời đi, hoặc thậm chí là bay ngang qua bán đảo Sinai của Ai Cập.

“Tuy nhiên vụ tai nạn này có thể phơi bày lỗ hổng an ninh tại các sân bay nước ngoài nơi Mỹ có hoạt động”, các nhà phân tích an ninh và các thành viên của Quốc hội Mỹ cho biết.

 “Trong khi mọi chuyện chưa được xác nhận chính thức, đã có một số báo cáo tình báo cho rằng có khả năng một quả bom đã được đặt trên máy bay bởi lực lượng IS và đó là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi vào thời điểm này”, ông Michael McCaul - chủ tịch Ủy ban an ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ phát biểu.

Tổng thống Barack Obama cũng đã đưa ra tuyên bố trong 1 cuộc phỏng vấn với đài phát thanh hôm 5/11 rằng: “Có khả năng có bom trên máy bay và chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc.”

MAI HOA (theo NBC News)
 
Tin tài trợ
phong tỏachuyến bayAi CậpAnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức