`

Quan chức Trung Quốc mất việc vì nhận 'tiền lì xì ảo' gần 40 triệu

Thứ sáu, 23/02/2018 | 10:54 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các quan chức Trung Quốc được khuyên nên cẩn thận khi nhận được tiền lì xì “không đúng mực” trong dịp Tết Nguyên đán.

Số người nhận tiền mừng tuổi ảo tại Trung Quốc ngày càng tăng - Ảnh minh họa: SCMP.

Trong khi việc mừng tuổi, tặng các bao lì xì đỏ trong dịp Tết Nguyên đán hiện nay là chuyện bình thường giữa bạn bè, gia đình và bạn bè Trung Quốc, song một báo cáo trên một tờ báo của tỉnh đã cảnh báo các quan chức nước này cân nhắc trước khi chấp nhận những món quà “ảo” như vậy.

Hubei Daily hôm 22/2 dẫn lời một quan chức thuộc Ủy ban kiểm tra kỷ luật ở tỉnh Hồ Bắc, nêu rõ rằng những quan chức Trung Quốc nên cẩn thận khi nhận các lì xì ảo với giá trị lớn. Tuy tiền mừng tuổi mang nhiều ý nghĩa trong dịp đầu năm, nhưng cơ quan thanh tra cho rằng nó vẫn tồn tại rủi ro về xung đột lợi ích, đặc biệt là trong giới quan chức.

“Đã có các quy định rõ ràng về việc luật pháp ngăn các quan chức nhận quà tặng, tiền bạc và thẻ mua sắm có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện chức trách và nhiệm vụ của họ một cách công bằng”, Hubei Daily cho hay.

Dù không công bố con số giới hạn chi tiết, song cơ quan chống tham nhũng tỉnh Hồ Bắc khẳng định số tiền mừng tuổi các quan chức nhận được “không nên vượt quá một khoản tiền được cho là hợp lý”. Cơ quan này nêu trường hợp cụ thể là ông Zhong Wentian, một quan chức của thành phố Long Nham, tỉnh Phúc Kiến đã mất việc sau khi nhận những bao lì xì với tổng giá trị 1.650 USD (khoảng 37 triệu) từ một doanh nhân tại địa phương.

Ông Dai Xiaohui từ Phúc Kiến cũng mất việc sau khi nhận khoản “mừng tuổi” 1.695 USD (khoảng 38 triệu).

Ảnh: SCMP.

Những năm gần đây, người dân Trung Quốc thường có thói quen mừng tuổi cho bạn bè, người thân, gia đình bằng các phong bao mừng tuổi “ảo” trên ứng dụng chuyển tiền trên điện thoại thông minh.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Tencent lần đầu tiên giới thiệu tính năng này qua ứng dụng mạng xã hội Wechat, và lì xì ảo nhanh chóng trở thành cơn sốt vì sự tiện dụng, nhanh chóng. Báo cáo của truyền thông Trung Quốc cho biết, số lượng người nhận tiền mừng tuổi ảo ở Trung Quốc năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017, lên 768 triệu người.

Ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, một người đàn ông đã nhận được 3.429 bao lì xì, còn một người đàn ông ở Trùng Khánh thì có 2.723 bao tiền mừng tuổi chỉ trong 5 ngày. Theo thống kê của Tencent, chỉ trong dịp đầu năm mới 2016, khoảng 516 triệu người đã nhận và chuyển đi tổng số tiền là 32 tỷ nhân dân tệ (5 tỷ USD) thông qua Wechat.

Việc này đã dấy lên các băn khoăn về vấn nạn hối lộ dưới dạng khoản tiền mừng tuổi có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn.

GIA BẢO (Theo SCMP)

Tin tài trợ
quan chức trung quốctiền lì xìtham nhũng Trung Quốctrung quốctham nhũng tại Trung Quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức