`

Quân đội Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Syria tiêu diệt khủng bố ở Idlib

Thứ sáu, 03/08/2018 | 19:52 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đại sứ Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Syria và lưu ý rằng đã và đang có sự hợp tác giữa quân đội Syria và Trung Quốc.

Lính đặc nhiệm Trung Quốc.  - Ảnh: memri.org

Chia sẻ với nhật báo Al-Watan của Syria ngày 1/8, Đại sứ Trung Quốc tại Syria, ông Qi Qianjin cho hay quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị “phương án” tham gia cùng quân đội Syria trong đợt tấn công sắp tới trước mối quan ngại về sự hiện diện số lượng lớn của các tay súng Duy Ngô Nhĩ gần khu vực Jisr Al-Shughour.

“Quân đội Trung Quốc đóng vai trò quan trọng bảo vệ chủ quyền, an ninh và ổn định của quốc gia. Đồng thời, Trung Quốc cũng đang tham gia những nỗ lực gìn giữ hòa bình quốc tế”, ông Qianjin nói.

Khi được hỏi về mối quan hệ hiện tại giữa quân đội Trung Quốc và Syria, ông Qianjin nhấn mạnh, “Trung Quốc và Syria vẫn đang cùng hợp tác trong chiến dịch chống khủng bố”.

"Chúng tôi hiểu rằng cuộc chiến chống khủng bố nói chung và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria nói riêng không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Syria mà còn cho người dân Trung Quốc và người dân trên thế giới. Quân đội Trung Quốc và Syria có mối quan hệ bền vững trong cuộc chiến chống khủng bố bao gồm những tay súng khủng bố đến từ Trung Quốc”, ông Qianjin nói thêm.

Khi được hỏi về khả năng Quân đội Trung Quốc sẽ tham gia trực tiếp hay không trong chiến dịch sắp tới của quân đội Syria chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib, đặc biệt là với sự hiện diện của các chiến binh Duy Ngô Nhĩ ở đó, ông Qianjin trả lời: "Trung Quốc đang theo dõi tình hình tại Syria, đặc biệt sau chiến thắng ở miền Nam Syria, và quân đội Trung Quốc sẵn sàng tham gia bằng "một cách nào đó" bên cạnh quân đội Syria đang chiến đấu với khủng bố ở Idlib và ở bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Syria".

Lực lượng chống khủng bố Trung Quốc. - Ảnh: chinamil.com.cn

Trong một tuyên bố tương tự, Tuỳ viên quân sự Trung Quốc ở Syria, Wong Roy Chang cho biết: "Sự hợp tác quân sự giữa quân đội Syria và Trung Quốc đang diễn ra. Chúng tôi có quan hệ tốt và chúng tôi duy trì sự hợp tác này để phục vụ Trung Quốc và quân đội của chúng tôi, mong muốn phát triển quan hệ với quân đội Syria".

Tuy nhiên, ông Wong Roy Chang phủ nhận có những cố vấn quân sự hoặc lực lượng đặc biệt của Trung Quốc ở Syria hiện tại.

Cuối tháng 7/2018, khi QĐ Syria đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Quneitra giáp với vùng cao nguyên Golan từ tay IS, một chiến dịch giành lại tỉnh Idlib ở miền bắc Syria đang gấp rút được chuẩn bị. Các lực lượng chủ công như đặc nhiệm Tiger, Vệ Binh Cộng Hoà Syria với hàng chục xe tăng và hệ thống pháo binh đang di chuyển tới hai tỉnh lân cận Idlib là Latakia và Hama.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
Trung Quốc-Syriatình hình syriakhủng bố Syria

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức