`

Sân bay Sydney hoạt động trở lại sau sự cố tại trạm kiểm soát không lưu

Thứ sáu, 29/03/2019 | 19:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Sân bay Sydney đã nối lại hoạt động sau khi bị gián đoạn vào sáng 29/3 do phát hiện sự cố ở trạm kiểm soát không lưu.

Sự cố xảy ra vào sáng 29/3, sân bay quốc tế Sydney (Australia) rơi vào tình trạng tê liệt nhiều giờ bởi cảnh báo cháy khiến các nhân viên trạm kiểm soát không lưu buộc phải sơ tán.

Người phát ngôn Cơ quan Hàng không Australia cho biết đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn diện các chuyến bay ngay lập tức. Tuy nhiên, sau khi xử lí sự cố, tháp không lưu quay đã trở lại hoạt động bình thường vào khoảng 13h, tiếp nhận và xử lý các chuyến bay mới. 

Sân bay Sydney đã bị gián đoạn hoạt động do cảnh báo cháy tại trạm kiểm soát không lưu của sân bay. Ảnh: Dailymail

Trước đó, vào khoảng 11h40 (giờ địa phương), toàn bộ nhân viên trong tháp kiểm soát không lưu đã được di tản do phát hiện "mùi két do cháy điện nồng nặc". Lính cứu hỏa từ Cơ quan Hàng không Australia và đội Chữa cháy và Cứu hộ bang New South Wales được điều đến hiện trường ngay khi nhận tin báo có cháy.

Cơ quan Dịch vụ hàng không Australia thông báo nhiều chuyến bay đã không thể thực hiện đúng lịch trình vì sự cố này. Hình ảnh radar cho thấy, nhiều máy bay buộc phải bay vòng vòng trên không và được chuyển hướng tới sân bay Mascot. Tình trạng hoãn hàng loạt chuyến bay cũng đã được ghi nhận.

Bryce Jonas, lãnh đạo Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ New South Wales cho biết, nguyên nhân gây khói là lỗi trục trặc từ một bộ pin. Thiết bị này được gắn với hệ thống máy tính của tháp không lưu. Khói đã kích hoạt chuông báo cháy ở tầng một của tháp.

Lính cứu hỏa sau khi phát hiện nguồn phát khói đã cho kỹ sư điện tháo bỏ bộ pin bị hỏng khỏi hệ thống. Họ kiểm tra chất lượng không khí và rủi ro cháy nổ trước khi cho nhân viên quay trở lại tháp không lưu.

Trong thời gian sân bay Sydney không hoạt động, các nhân viên kiểm soát không lưu ở bang Victoria đã hỗ trợ điều phối những chuyến bay trong khu vực và giúp một vài máy bay hạ cánh.

Một số hãng máy bay khác vẫn đang phải giải quyết sự rối loạn trong lịch bay vì sự cố ở Sydney. Hàng trăm hành khách vẫn đang ở đường băng chờ máy bay cất cánh.

Ninh Giang (theo The Guardian)

Tin tài trợ
Australiasân bay Sydneysự cố sân bay
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức