`

Sau đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa hàng nghìn trường học

Chủ nhật, 24/07/2016 | 15:00 GMT+7

(ĐSPL) - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa hàng nghìn trường học tư nhân và tổ chức từ thiện sau cuộc đảo chính thất bại.

Theo tin tức trên báo Tri thức trực tuyến, hãng thông tấn Reuters đưa tin, hôm 23/7, nhà chức trách Ankara ra lệnh bắt giữ một người cháu của giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Tổng thống Tayyip Erdogan cáo buộc là đứng sau giật dây vụ đảo chính quân sự hôm 15/7 khiến 246 người thiệt mạng.

Người cháu Muhammed Sait Gulen bị bắt giữ ở thành phố Erzurum và sẽ được đưa về thủ đô Ankara để thẩm vấn. Theo thông tin được công bố, nghi can này có thể bị truy tố vì tội khủng bố.

Được biết, sau vụ đảo chính diễn ra thất bại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh đóng của toàn bộ 1.043 trường học, 1.229 tổ chức từ thiện, 19 công đoàn, 15 trường đại học và 35 tổ chức y tế bị đóng cửa đều bị tình nghi có mối liên hệ với ông Gulen.

Sau đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa hàng nghìn trường học - Ảnh 1Phóng to

Ông Erdogan phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Ankara Ảnh: Reuters 

 

Tính đến nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hoặc sa thải gần 60.000 người, bao gồm 10.000 cảnh sát, 3.000 thẩm phán và công tố viên, hơn 15.000 nhà giáo dục…

Một số người chỉ trích ông Erdogan lợi dụng vụ đảo chính bất thành để mở chiến dịch trấn áp những người chống đối ông. Trong số các tổ chức bị đóng cửa có Hiệp hội Thẩm phán và công tố viên (YARSAV), tổ chức gần đây chỉ trích một đạo luật do đảng của ông Erdogan đề xuất.

Báo Tiền Phong cho biết thêm, trong ngày 23/7, ông Erdogan cũng cho phép kéo dài thời gian giam giữ đối với các nghi phạm chưa bị kết tội từ tối đa 4 ngày như trước lên tới 30 ngày.

Được biết, vụ đảo chính đêm ngày 15/7 khiến ít nhất 246 người thiệt mạng, Ankara đã tiến hành cuộc thanh trừng quy mô lớn nhằm vào những người liên quan đến ông Gulen.

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ như Mỹ và EU tỏ ra khá lo lắng trước cuộc thanh trừng này. EU đe dọa sẽ đình chỉ đàm phán gia nhập tổ chức này của Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục án tử hình. Mỹ cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp bằng chứng thuyết phục buộc tội ông Gulen nếu muốn dẫn độ ông này về nước.

Hội đồng Quân sự tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YAS) sẽ nhóm họp dưới sự điều hành của ông Erdogan vào ngày 28/7 tới. Giới quan sát nhận định ông Erdogan muốn hành động nhanh để đảm bảo sự kiểm soát hoàn toàn đối với quân đội.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
18 người chết và mất tíchcố ý gây thương tích long biênThổ Nhĩ Kỳthiệt hại sau mưa lũtình trạng khẩn cấpđảo chính

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức