`

Siêu bão Matthew mạnh nhất trong 10 năm tấn công Haiti

Thứ tư, 05/10/2016 | 11:19 GMT+7

(ĐSPL) – Cơn bão Matthew mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây đã gây thiệt hại trên diện rộng ở Haiti, với sức gió 230km/h, cùng mưa lớn.

Bão Matthew, siêu bão cấp 4 đã quét qua phía Tây của Haiti và đang tiến gần phía Đông Cuba.

Câu cầu có tuyến đường duy nhất kết nối thủ đô Port-au-Prince với khu vực bán đảo phía Nam cũng đã bị cơn bão làm sụp.

Phó thị trưởng của thị trấn Les Cayes ven biển phía Nam Haiti, đã miêu tả cảnh tượng đó là "thảm họa".

Nước sông dâng cao do bão cấp 4 Matthew ở Port-au-Prince, Haiti. - Ảnh: Reuters.

Các khu vực ở Gruzia, North Carolina và South Carolina, Mỹ sẽ bị ảnh hưởng vào cuối tuần này - Ảnh: Reuters.

Cô Marie Claudette Regis Delerme cho biết thành phố có 70.000 người dân đã bị ngập lụt, nhiều ngôi nhà đã bị tốc mái. Chính bà Marie cũng đã phải rời khỏi một cuộc họp do có một cơn gió đã khiến tòa nhà ở đó bị tốc mái.

Một người đàn ông đã thiệt mạng khi một cơn sóng tấn công vào thị trấn Port Salut.

Trước đó, Tổng thống lâm thời Haiti Jocelerme Privert cho biết một vài người đã thiệt mạng trên biển nhưng không công bố thông tin chi tiết. 4 người thiệt mạng vì nhà đổ và lở đất trên đảo Hispaniola, hòn đảo nằm trong lãnh thổ của cả Haiti và Cộng hòa Dominica.

AP đưa tin, ít nhất 11 trường hợp đã thiệt mạng vì bão Matthew.

Các quan chức cho biết họ đag cố gắng để khôi phục tuyến đường vào bán đảo phía Nam của Haiti, sau cây cầu La Digue bị sập đổ. Tuy nhiên họ cũng thừa nhận sẽ rất khó để tìm một con đường khác thay thế.

Theo Reuters, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố Hải quân Mỹ dự kiến điều động tàu sân bay và các tàu tiếp viện đến khu vực bị nạn để hỗ trợ Haiti.

Haiti là một trong những nước nghèo nhất thế giới với 11 triệu dân. Tuy nhiên nhiều người ở nước này đang sống ở khu vực dễ bị ngập lụt.

Dự kiến tối 4/10 (giờ địa phương), siêu bão Matthew sẽ đổ bộ vào tỉnh Guantanamo, Cuba.

Siêu bão Matthew đã tấn công Haiti khi mà hàng chục nghìn người dân nước này vẫn đang phải sống trong khu nhà tạm, sau trận động đất hồi năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Theo Reuters, Hải quân Mỹ đã yêu cầu di tản 700 người lớn và trẻ em, và 65 vật nuôi ở khu vực được dự báo bão Matthew sẽ đi qua. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải hủy một chuyến thăm dự kiến tới Florida do tác động trực tiếp của bão có thể nằm ở đây.

NHẤT DUY (Theo BBC)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
bão Matthewbão cấp 4tin bão

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức