`

Siêu bão Meranti hướng vào Đài Loan

Thứ ba, 13/09/2016 | 21:30 GMT+7

Trước dự báo siêu bão Meranti sắp đổ bộ vào vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), chính quyền địa phương đã sơ tán gần 1.800 khách du lịch khỏi hòn đảo này.

Ảnh đường đi và vị trí cơn bão.

Đồng thời chính quyền cũng đóng cửa một số trường học và văn phòng. Theo Cục Thời tiết Đài Loan, trong ngày 13/9, siêu bão Meranti dự kiến quét qua khu vực phía Nam hòn đảo này, gây mưa to và gió lớn. Bão Meranti sẽ duy trì tốc độ, cường độ và sẽ gây ảnh hưởng nặng nề trong ngày 14 và rạng sáng 15/9. Siêu bão này nhiều khả năng sẽ làm gián đoạn giao thông và cản trở các hoạt động trong dịp lễ Trung thu kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 15/9.

Chính quyền địa phương đã sơ tán các khách du lịch ra khỏi hai điểm du lịch nổi tiếng là đảo Xanh và đảo Lan Tự, đồng thời chỉ thị ngừng các hoạt động tàu thuyền đến hai địa điểm này. Từ chiều 13/9, nhiều văn phòng và trường học tại đảo Lan Tự phải đóng cửa. Cơ quan Quốc phòng cho biết đã chỉ thị khoảng 33.000 binh sĩ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Hồi tháng 7 vừa qua, Đài Loan từng hứng chịu siêu bão Nepartak với sức gió mạnh nhất trong hơn một thế kỷ, khiến 3 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, sau khi trận động đất lớn nhất từ trước tới nay làm rung chuyển khu vực Đông Nam nước này tối 12/9, Tổng thống Park Geun-hye ngày 13/9 đã chỉ thị các quan chức chính phủ đánh giá toàn bộ hệ thống ứng phó động đất của nước này.

Chủ trì một cuộc họp nội các ở Văn phòng Tổng thống, bà Park chỉ đạo các quan chức chuẩn bị kỹ lưỡng trước những trận động đất có thể với cường độ mạnh hơn các trận động đất ngày 12/9, bao gồm việc đánh giá các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, trong đó có các nhà máy điện hạt nhân và cơ sở xử lý chất thải phóng xạ, khỏi các trận động đất mạnh.

Vào lúc 19h44 giờ địa phương (tức 17h44 giờ Việt Nam) ngày 12/9 đã xảy ra một vụ động đất mạnh 5,1 độ richter với tâm chấn tại khu vực cách thành phố Kyeongju, tỉnh Kyeongbuk khoảng 8km về phía Tây Nam. Chỉ một giờ sau đó, trận động đất thứ hai mạnh 5,8 độ richter cũng làm rung chuyển khu vực gần đó. Tâm chấn của hai trận động đất trên chỉ cách nhau 1,4 km về phía Tây Nam Kyeongju, gần nhiều nhà máy điện hạt nhân và một cơ sở xử lý chất thải phóng xạ.

Công ty Điện hạt nhân và Hydro Hàn Quốc (KHNP) cho biết các nhà máy điện nguyên tử của KHNP không hư hại, song công ty này đã dừng hoạt động 4 lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy điện Wolsong để kiểm tra an toàn. Tại thành phố ven biển lân cận Ulsan, một nhà máy nhiệt điện tạm ngừng hoạt động sau hai trận động đất liên tiếp.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
kinh nghiệm chọn xe đạp thể thaoĐài Loantại sao phụ nữ cần phải ăn trứng ngỗngĐài Loantrung quốcmật vụ bảo vệ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức