Siêu vật liệu sẽ được làm ra bởi kiến lửa

Thứ hai, 09/11/2015 | 06:53 GMT+7

(ĐSPL) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vật liệu đầy tính linh hoạt được làm ra bởi loài kiến

Các nhà khoa học từ Học viện Công nghệ Georgia đã phát hiện ra một loại vật liệu đầy tính linh hoạt, chịu được áp lực lớn, nổi được trên mặt nước và thậm chí có thể chuyển thành dạng lỏng nếu gặp vật cản. Điểm thú vị là vật liệu này được làm ra bởi loài kiến lửa nhỏ bé.

Đàn kiến cùng nhau làm vật liệu - Ảnh: Engadget 

Dựa theo giấy tờ được công bố cho tờ Nature Materials (Vật liệu tự nhiên), một đàn kiến lửa có thể cùng nhau tạo ra một nguyên vật liệu có dajng lỏng như dầu hay mật ong nhưng lại vô cùng mỏng và dẻo dai như cao su, linh hoạt và có hình dạng thay đổi dễ dàng.

Các nhà nghiên cứu đã thử thả đàn kiến vào vũng nước với hy vọng khám phá ra cách chúng tạo ra siêu vật liệu này, một điều khá bất ngờ chính là lượng nước dần dần ngấm vào đàn kiến.

Siêu vật liệu sẽ được làm ra bởi kiến lửa - Ảnh 2Phóng to

Cận cảnh một con kiến lửa - Ảnh: Gadget 

Khi đối mặt với lượng nước, đàn kiến lửa khoá chặt tay chân lại, đồng thời cơ thể chúng trở nên mềm dẻo với bề mặt co dãn. Trong tình trạng này, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng bầy kiến đang giả chết.

Cận cảnh một con kiến lửa - Ảnh: Gadget 

Vấn đề chính trong việc thử nghiệm lên đàn kiến là để nghiên cứu cách chúng cùng nhau tạo nên thứ siêu vật liệu. Giáo sư David Hu cho biết thêm: "Nếu như chúng ta có thể khám phá được bí mật đàn kiến tạo ra thì đây sẽ là một phát hiện lớn, góp phần tạo dựng tương lai mới cho nhân loại".

NHẬT DUY (Theo Businessinsider)

Video tin tức được xem nhiều: 

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
kiếnloài kiếnkiến lửasiêu vật liệukhám phátương lai mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức