`

Sức mạnh của Nga tại Syria không suy giảm sau tuyên bố rút quân

Thứ năm, 17/03/2016 | 08:15 GMT+7

(ĐSPL) - Một bộ phận máy bay chiến đấu và binh sĩ Nga đã rời Syria song sức mạnh chiến đấu của họ hầu như còn nguyên vẹn.

Theo Reuters, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Lục quân Steve Warren cho biết liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ đứng đầu đã chứng kiến một bộ phận máy bay chiến đấu và binh sĩ Nga rời Syria kể từ khi Moskva thông báo rút quân, song sức mạnh chiến đấu của họ hầu như còn nguyên vẹn và đã được sử dụng trong một số chiến dịch.

Phát biểu trước Lầu Năm Góc qua video từ Iraq, ông Warren nói rằng liên minh của Mỹ đã chứng kiến từ 8-10 máy bay Nga rời Syria và 1 số lượng nhỏ đơn vị trên bộ gần sân bay chuẩn bị về Nga. Tuy nhiên, ông cho biết các máy bay Nga cũng đã có những lần xuất kích từ khi thông báo rút quân, mặc dù không thực hiện các cuộc không kích. Ngoài ra, các đơn vị pháo binh Nga hỗ trợ quân đội Syria tấn công IS gần Palmyra vẫn hiện diện trên trận địa. Ông nhận định: "Khó mà biết được ý định của Nga... Chúng ta sẽ chờ xem sự việc diễn biến ra sao".

Các nhà ngoại giao Phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang tìm cách gây sức ép để người đồng cấp Syria Bashar al-Assad chấp thuận giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông.

Quân đội Nga sẽ rút dần các lực lượng chiến đấu ra khỏi Syria. Ảnh: Sputnik.

Ngày 15/3, VnExpress đưa tin, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng Nga thiếu minh bạch trong động cơ và kế hoạch của mình nên London nghi ngờ về tuyên bố rút quân của Moscow ở Syria.

Nói với các nghị sĩ ở Hạ viện Anh hôm nay, ông Hammond cho hay trước đây, Nga từng cam kết rút quân khỏi Ukraine nhưng "sau đó hóa ra chỉ là luân phiên lực lượng".

"Vì Nga hoàn toàn không minh bạch về động cơ và kế hoạch của mình, chúng tôi chỉ có thể nghi ngờ", AP dẫn lời ông nói. 

Tuy nhiên, ông Hammond cho rằng nếu động thái xoa dịu căng thẳng của Nga là thật thì "sẽ đáng hoan nghênh". Ông thúc giục Moscow gây ảnh hưởng đối với chính phủ Bashar Assad về việc đàm phán nghiêm túc với phe đối lập.

Hammond cho hay "Nga có ảnh hưởng độc đáo để giúp những cuộc đàm phán đó thành công và chúng tôi chân thành hy vọng rằng họ sẽ sử dụng nó".

Trong một diễn biến khác, cũng theo nguồn tin từ VnExpress, ngày 15/3, Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga bắt đầu rút phần lớn quân khỏi Syria.

"Tôi cho rằng các mục tiêu được đặt ra cho Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ trang Nga nhìn chung đã được hoàn thành. Đó là lý do tại sao tôi ra lệnh bắt đầu rút bộ phận chính trong nhóm quân sự của chúng tôi khỏi lãnh thổ Cộng hòa Arab Syria từ ngày mai", Sputnik dẫn lời ông Putin, hôm qua nói trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

"Với sự can thiệp của quân đội Nga, lực lượng vũ trang Syria và lực lượng yêu nước Syria đã có thể đạt được bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống khủng bố, và giành được thế chủ động trên hầu hết mặt trận", tổng thống Nga nói.

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng quyết định này sẽ khuyến khích tất cả bên liên quan trong cuộc xung đột Syria theo đuổi một giải pháp hòa bình. "Tôi yêu cầu ngoại trưởng tăng cường sự tham gia của Liên bang Nga trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình, hướng tới một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria", ông Putin nói.

Động thái này của Tổng thống Vladimir Putin nhận được sự ủng hộ từ các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và mở ra hy vọng về một cuộc đàm phán hòa bình nhằm tiến tới chấm dứt 5 năm xung đột.

Theo Daily Mail, trước đó vào ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Syria Bashar Assad để thông báo về kế hoạch rút quân của Moscow. Người đứng đầu chính phủ Damascus đã đồng ý và cảm ơn quân đội Nga đã giúp đỡ Syria trong cuộc chính chống lại khủng bố cũng như cứu trợ nhân đạo.

Tin trên Defense News ngày 16/3, chính phủ Jordan đã biết trước kế hoạch rút quân Nga khỏi Syria. Báo trên dẫn lời một quan chức Jordan tiết lộ: "Việc rút quân Nga đã được thảo luận vào tháng 1 trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu tưởng Liên quân Jordan, Trung tướng Mishal Al Zabenom với người đồng cấp Syria Fahd al-Jassim Freizhem và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Trong thời gian đó, họ đã thảo luận các vấn đề về an ninh trên biên giới Syria-Jordan, cũng như hệ quả của các cuộc đàm phán hòa bình Syria".

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)


Tin tài trợ
lợi dụng chức vụ để tham ôSyriaLầu Năm GócIShadicoPutinlàm trái quy địnhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức