`

Syria: 135 người thiệt mạng trong 1 tuần ngừng bắn

Chủ nhật, 06/03/2016 | 10:32 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng cộng 135 người đã thiệt mạng ngay trong tuần đầu tiên thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria, nhóm Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh (SOHR) cho biết ngày 6/3.

Các cuộc biểu tình chống báo lực diễn ra nhiều hơn sau khi thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện - Ảnh: Reuters.

Theo Aljazeera, những người thiệt mạng bao gồm ít nhất 45 chiến binh "phe nổi loạn và Hồi giáo", 32 dân thường, trong đó có cả trẻ em. SOHR cho hay, những khu vực không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn có 552 người thiệt mạng.

Skynews đưa tin, hôm 4/3, thủ tướng Anh David Cameron đã điện đàm với lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Italia về thỏa thuận ngừng bắn. Các bên đã đồng ý nối khởi động lại đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào 9/3 tại Geneva.

Thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt chiến sự ở Syria đã bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 27/2 giờ Damascus. Nó không áp dụng với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mặt trận Al-Nusra hay các tổ chức khủng bố khác trong danh sách của Liên Hiệp Quốc.

Trong giai đoạn từ ngày 27/2 đến 5/3, ít nhất 25 binh sĩ chiến đấu cho chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã thiệt mạng, trong đó có 27 chiến binh lực lượng người Kurd tại Syria.

Reuters đưa tin, nhiều quốc gia trên thế giới đều lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn này đang mang lại những thay đổi đáng kể. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, tuy lệnh ngừng bắn chưa được thực thi một cách “hoàn hảo”, nhưng nó đã giảm được đáng kể tình trạng bạo lực tại Syria.

Ông Yacoub El Hillo, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết: “Chúng ta có thể thấy các cuộc xung đột quân sự giảm rõ rệt, và chúng tôi hi vọng tình hình sẽ tiếp tục ổn định để có thể tiến hành chuyển giao hàng nhân đạo đến cho người dân Syria sớm nhất có thể.”

Cũng trong hôm 4/3, viện trợ nhân đạo đã được chuyển tới khu vực gần thủ đô Syria, Damascus, nơi giao tranh đã xảy ra giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ, nhưng các nhóm đối lập nói rằng khối lượng hàng hỗ trợ chưa đủ.

SOHR cho biết cuộc nội chiến kéo dài 5 năm tại Syria đa khiến hơn 270.000 người tử vong và hàng triệu người khác phải bỏ nhà.

NHẬT DUY

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Syriathỏa thuận ngừng bắncầm đồthiệt mạngnhà nước Hồi giáo tự xưngISm?ch b?n v?ng lu di

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức