`

Syria đánh bật IS, kiểm soát hoàn toàn Damascus sau 7 năm

Thứ hai, 21/05/2018 | 10:32 GMT+7

Một thỏa thuận được đưa ra ở miền Nam Damascus tối hôm 20/5, sau khi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đồng ý giao lại vị cuối cùng của nhóm khủng bố tại trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad.

Quân đội Syria tăng cường tấn công khủng bố gần Damascus. Ảnh: Sputnik.

Khủng bố IS đã buộc phải ký thỏa thuận ngừng bắn, chấp nhận bàn giao lại các quận ở phía Nam thủ đô Damascus sau khi quân đội Syria liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công quy mô lớn để đánh bật các lực lượng khủng bố tại đây trong tháng này.

BBC dẫn thông tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho hay, hàng chục xe buýt đã tiến vào trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad nhằm đưa các tay súng khủng bố và thân nhân rời đi.

Việc IS rút khỏi phía nam Damascus cho thấy quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thủ đô Damascus sau 7 năm kể từ khi chiến sự bắt đầu nổ ra. Cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua tại Syria đã làm hơn 400.000 người thiệt mạng và mất tích. Hơn một nửa trong số 22 triệu dân Syria phải rời bỏ nhà cửa.

Trong một diễn biến liên quan khác, trong tuần này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thăm đến Nga. Tại cuộc gặp ở dinh thự riêng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Assad tuyên bố, Syria đang dần ổn định và đang mở ra cánh cửa cho tiến trình chính trị.

Tổng thống Nga nói: “Chúng tôi cho rằng, liên quan đến các thắng lợi và thành công vang dội của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, cùng sự khởi đầu của tiến trình chính trị trong một giai đoạn tích cực hơn, những lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ phải rút khỏi lãnh thổ của Syria”.

GIA BẢO (Theo Almasdarnews)

Tin tài trợ
Syriatình hình syriatình hình Syria mới nhấtISkhủng bố iskhủng bố
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức