`

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 duy trì đà hội nhập khu vực

Thứ sáu, 20/11/2015 | 15:21 GMT+7

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Malaysia Bernama ngày 19/11, Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman cho biết tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 được thiết kế nhằm duy trì đà hội nhập trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5, phải) chụp ảnh chung cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Aman, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, sẽ được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa những nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đây là một tài liệu mở, chiến lược và được trông đợi phản ánh mong muốn của người dân ASEAN.

Ngoại trưởng Malaysia cho biết có rất nhiều ưu tiên trong tầm nhìn 10 năm tới trong đó có nâng cao nhận thức của công chúng đối với ASEAN - một cộng đồng có tính cấu kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội, cũng như việc gắn kết toàn bộ người dân các nước thành viên ASEAN thông qua các kế hoạch cải cách và hiệu quả nhằm thúc đẩy cam kết và nhận diện các chính sách và lợi ích khu vực của ASEAN.

Bên cạnh đó, Cộng đồng ASEAN cam kết thực hiện quyền tự do cơ bản, quyền con người và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn bộ người dân ASEAN.

Theo kế hoạch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Malaysia từ ngày 21-22/11 và lãnh đạo các nước sẽ thông qua một thỏa thuận khung về mục tiêu phát triển Cộng đồng Kinh tế đến năm 2025, đưa tiến trình nhất thể hóa đi vào nhiều lĩnh vực hơn.

Cộng đồng ASEAN dự kiến cũng sẽ được thành lập vào cuối năm nay, gồm ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội.

Theo TTXVN

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
cộng đồng asean 2015hội nhập khu vựcHội nghị Cấp caohội nhập kinh tế

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức