`

Tân Thủ tướng New Zealand công bố thành phần Nội các mới

Thứ hai, 19/12/2016 | 07:33 GMT+7

(ĐSPL) - Tân Thủ tướng New Zealand Bill English khẳng định, Nội các mới bao gồm những người tài năng và có nhiều kinh nghiệm.

Nguồn tin trên Vietnamplus cho hay, sáng 18/12, tại thủ đô Wellington, tân Thủ tướng New Zealand Bill English đã công bố thành phần chính phủ mới với không nhiều thay đổi so với nội các của cựu Thủ tướng John Key.

Theo đó, Ngoại trưởng Murray McCully và Bộ trưởng Giáo dục Hekia Parata sẽ tiếp tục đảm nhận các vị trí này cho tới ngày 1/5/2017.

Tân Thủ tướng New Zealand Bill English. (ảnh: AFP)

Ông Simon Bridges trở thành Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, thay ông Steven Joyce, người chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Paula Bennett sẽ phụ trách Bộ Các dịch vụ công, Biến đổi khí hậu, Cảnh sát, Phụ nữ và Du lịch. Bộ trưởng Cảnh sát Judith Collins chuyển sang làm Bộ trưởng thu nhập, năng lượng và các vấn đề thiểu số.

Bộ trưởng Tư pháp Amy Adams kiêm Bộ trưởng Nhà ở Xã hội. Ông Gerry Brownlee tiếp tục phụ trách Bộ Quốc phòng, Quốc phòng Dân sự và Bộ hỗ trợ đổi mới Christchurch. Bộ trưởng Jonathan Coleman tiếp tục lãnh đạo Bộ Y tế, Thể thao và Giải trí.

Ông Alfred Ngaro được bổ nhiệm thẳng vào nội các với vị trí Bộ trưởng về người Thái Bình Dương. Ngoài ra còn có ba gương mặt mới không nằm trong nội các cũ là Mark Mitchell, Jacqui Dean và David Bennett.

Phát biểu thông báo cải tổ Nội các, Thủ tướng Bill English khẳng định, Nội các mới bao gồm những người tài năng và có nhiều kinh nghiệm. Họ đã làm tốt công việc của mình trong 8 năm qua và đã được dư luận công nhận, VOV.VN đưa tin.

Được biết, ngày 12/12, ông Bill English đã chính thức nhậm chức Thủ tướng thứ 39 của New Zealand sau khi cựu Thủ tướng John Key bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 5/12 sau 8 năm cầm quyền.

Điều 4, Hiến pháp New Zealand

Nữ hoàng của New Zealand là người đứng đầu nhà nước. Bà được Tổng toàn quyền đại diện cho mình tại New Zealand. Người đứng đầu nhà nước và Tổng toàn quyền sẽ hành động theo pháp luật của New Zealand và có sự tham mưu của Thủ tướng và các bộ trưởng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.ourconstitution.org.nz

(tổng hợp)

Tin tài trợ
Tân Thủ tướng New Zealandnội các mớitân thủ tướng Bill Englishthành phần nội các
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức