`

Tân Tổng thống Cộng hòa Trung Phi chính thức tuyên thệ nhậm chức

Thứ năm, 31/03/2016 | 14:43 GMT+7

Ngày 30/3, ông Faustin-Archange Touadera đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Cộng hòa Trung Phi sau cuộc bầu cử mang tính lịch sử nhằm khôi phục ổn định tại quốc gia bị xung đột tàn phá này.

Ông Faustin-Archange Touadera. (Nguồn: AFP)

Tại buổi lễ, tân Tổng thống Touadera cam kết sẽ tập trung xây dựng một nước Cộng hòa Trung Phi hòa bình và đoàn kết, chấm dứt tình trạng xung đột sắc tộc và tiến hành cải tổ lực lượng vũ trang đồng thời thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới phát triển toàn diện đất nước.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi có một lịch sử hàng loạt cuộc đảo chính, binh biến và chia rẽ sắc tộc sâu sắc. Nhiều khu vực ở nước này hiện đang trong tình trạng vô luật pháp.

Tình trạng bạo lực bùng phát nghiêm trọng ở nước này năm 2013, sau khi liên minh nổi dậy Seleka chủ yếu là người Hồi giáo lật đổ Tổng thống Francois Bozize và đưa chỉ huy của liên minh này là ông Michel Djotodia lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Cuộc bầu cử Tổng thống được tiến hành tháng 12/2015 mang ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực sắc tộc kéo dài nhiều năm, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người ở Cộng hòa Trung Phi và khiến hơn 400.000 người phải đi lánh nạn. Tuy nhiên, ngày 25/1 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Cộng hòa Trung Phi đã hủy kết quả bỏ phiếu do “sai quy định."

Bầu cử vòng hai được tiến hành ngày 14/2 và ông Touadera, một giáo sư toán học 58 tuổi, từng là Thủ tướng dưới thời Tổng thống Francois Bozize từ năm 2008-2013, đã giành chiến thắng.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
tân tổng thốngô tô húc bay lên khôngnhậm chứckỳ lạ tòa nhà thay đổi mặt tiềnlịch sửthay đổi cả chục lần mỗi ngàytòa nhà thay đổi

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức