`

Tàu chiến Nga mang vũ khí gây ảo giác áp sát bờ biển Anh

Thứ hai, 11/03/2019 | 21:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một tàu chiến Nga với trang bị hệ thống Fillin 5P-42, có thể gây "chóng mặt, buồn nôn và cảm giác mất phương hướng" đã áp sát bờ biển Anh trên đường đến Đại Tây Dương.

Tàu Admiral Gorghkov khiến truyền thông Vương quốc Anh hoang mang khi áp sát bờ biển nước này. Ảnh minh hoạ: Jane's

Khinh hạm Admiral Gorshkov được trang bị vũ khí Fillin 5P-42 đã đi qua eo biển Anh sau khi dừng chân ngoài khơi Scotland. Tại đây, tàu Nga bị tàu chiến Anh bám sát và truyền thông Anh dõi theo nhất cử nhất động do lo ngại về vũ khí gây ảo giác, làm mù mắt, buồn nôn và mất phương hướng mà Gorshkov được trang bị. Thiết bị này vốn được thiết kế để khiến lực lượng đối phương không thể bắn trúng mục tiêu.

Đại diện công ty Ruselectronics của Nga, ông Sergey Abramov cho biết: "Fillin 5P-42 khiến đối thủ không có cơ hội bắn chính xác hoặc theo dõi được chuyển động của các nhóm tác chiến".

Khi Hải quân Hoàng gia Anh phát hiện ra con tàu ngoài khơi Scotland, họ đã sử dụng tàu mang tên lửa dẫn đường HMS Defender của họ để bám sát. Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh sau đó cho biết, tàu Defender đóng tại Portsmouth đã "giám sát nhóm tàu Nga và theo dõi hoạt động của chúng trong khu vực lợi ích quốc gia".

Chỉ huy Richard Hewitt của tàu HMS Defender tuyên bố: “An ninh các vùng biển xung quanh bờ biển của chúng tôi vẫn rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia. Hộ tống tàu Admiral Gorshkov đã cho thấy rõ cam kết của Hải quân Anh đối với việc bảo vệ vùng biển quốc gia, chúng tôi sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ đó bất cứ khi nào được yêu cầu”.

Tuy nhiên, một số chính trị gia Scotland vẫn cảm thấy họ không được bảo vệ trước mối đe dọa từ chiến hạm Nga. Phát ngôn viên của cơ quan quốc phòng Scotland Stewart Mcdonald chỉ trích: “Bộ Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đang thất bại ở Scotland, cho phép các tàu hải quân Nga đi qua vùng lãnh hải của chúng tôi theo ý muốn để thực hiện các cuộc tập trận khiêu khích như thế này”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Tin tài trợ
Ngatàu chiếnFillin 5P-42Hải quân Hoàng giaAdmiral Gorshkov
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức