`

Tàu ngầm Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải, Nhật báo động

Thứ năm, 11/01/2018 | 14:16 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay (11/1) cho biết phát hiện một tàu ngầm Trung Quốc cùng một tàu hộ vệ đi vào vùng tiếp giáp xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) tranh chấp giữa hai nước.

Tàu hải cảnh Trung Quốc tuần tra ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2016. - Ảnh: Getty.

Chính phủ Nhật Bản đã đặt trong tình trạng báo động sau sự việc trên và một trung tâm xử lý nguy cơ đã được lập nên nhằm ứng phó.

Trước đó, các tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc thường đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát này. Bắc Kinh đã tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với các đảo nhỏ không người ở kể từ khi Chính phủ Nhật Bản mua phần lớn quần đảo Senkaku từ một chủ tư nhân người Nhật, đồng thời đặt dưới sự kiểm soát của nước này từ hồi năm 2012.

Sự việc này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Trung Quốc và khiến các tàu tuần tra của Bắc Kinh thường xuyên đến các vùng biển Nhật Bản xung quanh hòn đảo này.

Hồi năm 2004, một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc cũng đã tiến vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh các hòn đảo khác tại tỉnh Okinawa.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
tàu ngầm trung quốcNhật Bảnđảo SenkakuĐiếu Ngưtàu ngầmtrung quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức