`

Tên lửa Triều Tiên “đi lạc” vào vùng ADIZ của Nhật Bản

Thứ hai, 05/09/2016 | 20:47 GMT+7

(ĐSPL) – Trong số ba tên lửa của Triều Tiên phóng đi sáng nay (5/9) đã có ít nhất một tên lửa đã rơi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản.

Báo Tin tức dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, 3 tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng đi ngày 5/9 là các tên lửa Rodong tầm trung và đã bay được khoảng 1.000 km.

Môt quan chức quân sự Hàn Quốc xác nhận qua điện thoại, ít nhất một trong 3 tên lửa trên đã rơi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản.

Báo Dân trí cũng dẫn nguồn tin từ Hãng NK News xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, các tên lửa Triều Tiên phóng đi cuối giờ sáng nay từ tỉnh Bắc Hwanghae.

Tên lửa Triều Tiên “đi lạc” vào vùng ADIZ của Nhật Bản - Ảnh 1Phóng to

Tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng thử từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 23/4. Ảnh: (AFP/TTXVN)

Ngoài ra, Văn phòng Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc cũng nhận định, vụ phóng trên có khả năng là sự phô trương sức mạnh của quân đội Triều Tiên do thời gian tiến hành cùng thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Trung Quốc.

Chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại California (Mỹ), Jeffrey Lewis, cho biết, trong năm 2016, Triều Tiên đã đạt được bước tiến bộ đáng kể về công nghệ vũ khí, trong đó có vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm đầu tiên cùng hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa tầm trung và tầm xa khác.

Ở một động thái khác, trước tình trạng Triều Tiên liên tục thử tên lửa, trong một tuyên bố đưa ra ngày 5/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhằm hợp tác chặt chẽ liên quan đến vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên.

Tuyên bố cho hay Thủ tướng Abe và Tổng thống Park Geun-hye đã khẳng định sự hợp tác giữa hai nước trong một cuộc gặp bền lề Hội nghị G20.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ nhanh chóng thu thập thông tin cùng với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản để xác định liệu có bất cứ tàu thuyền hay máy bay nào trong khu vực hoạt động dọc lộ trình bay và điểm rơi của các tên lửa Triều Tiên ở vùng biển này bị hư hại hay không.

Tình từ đầu năm 2016 đến nay, đây là lần thứ 2 tên lửa của Triều Tiên rơi vào vùng ADIZ của Nhật Bản. Trước đó, vào hồi cuối tháng 8, một tên lửa của Triều Tiên cũng bay được khoảng 500km trước khi rơi vào khu vực này.

Nhân Văn (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
tên lửaTriều Tiêntìm thấy tàu cá bị chìmNhật Bảnmất tích trên vùng biển Quảng Ngãi

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức