`

Tên lửa Triều Tiên phát nổ ngay sau khi phóng

Thứ hai, 17/10/2016 | 22:27 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 15/10, Triều Tiên đã thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Musudan với tầm bắn hơn 3.000km nhưng đã phát nổ ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cho hay.

Thông thường, các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng được Washington và Seoul thông báo ngay sau đó, thậm chí chỉ trong vòng vài phút, TTXVN đưa tin. Tuy nhiên, vụ phóng thử tên lửa vừa qua, phải sau đó 15 giờ mới được công bố thông tin.

Một sỹ quan thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 17/10 cho biết vụ thử của Triều Tiên đã thất bại ngay sau khi tên lửa được phóng đi, do đó, cần phải có thời gian để phân tích. Người phát ngôn bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận rằng tên lửa đã phát nổ ngay giai đoạn đầu của vụ thử.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10, còn được gọi là Musudan, được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN

Musudan là tên lửa được Triều Tiên sản xuất, tầm bay theo lý thuyết có thể đạt từ 2.500-4.000 km. Với biên độ như trên, Musudan có thể tấn công các mục tiêu tại Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam, phía Bắc Thái Bình Dương.

Tờ Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Gary Ross cho biết, Mỹ lo ngại trước sự việc và cam kết bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm vào tháng 9 và đã bắn thử hơn 20 tên lửa đạn đạo từ đầu năm 2016 đến nay.

Theo ông Ross, Seoul và Washington chia sẻ chặt chẽ thông tin về vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên đồng thời đặt quân đội 2 nước trong tình trạng cảnh giác cao chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Sau 5 lần thử thất bại, vào tháng 6 vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa Musudan. Tên lửa này đã bay được 400 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng đây là bằng chứng cho thấy các vũ khí mà nước này sở hữu có thể nhắm tới được các căn cứ quân sự của Mỹ "ở khắp địa bàn hoạt động tại Thái Bình Dương".

Các chuyên gia quân sự Mỹ nhận định, các vụ phóng thử tên lửa Musudan thành công sẽ giúp Triều Tiên phát triển tên lửa liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào năm 2020.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo dự kiến sẽ thảo luận với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter các biện pháp nhằm đối phó hiệu quả các mối đe doạ gia tăng từ phía Triều tiên trong khuôn khổ hội nghị Tham vấn An ninh (SCM), được tổ chức tại Washington ngày 19/10 (theo giờ địa phương).

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
tên lửa Triều Tiên phát nổtên lửaTriều Tiêntên lửatên lửa đạn đạo Musudantầm bắn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức