`

Thái Lan mở cửa Hoàng cung để người dân viếng Nhà Vua

Chủ nhật, 16/10/2016 | 17:28 GMT+7

Phủ Nội vụ Hoàng gia Thái Lan đã thông báo mở cửa Hoàng cung để người dân trong nước và khách quốc tế đến viếng Nhà Vua Bhumibol Adulyadej trong vòng 15 ngày, kể từ chiều 15/10.

Người dân Thái Lan đến viếng Nhà vua Bhumibol Adulyadej tại Hoàng cung ở thủ đô Bangkok ngày 15/10. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, thông báo nêu rõ trong vòng 100 ngày, các nghi lễ tôn giáo sẽ được cử hành hàng ngày tại Điện Phiman Rattaya, nơi đặt linh cữu của Nhà Vua Thái Lan. Tuy nhiên, kể từ ngày 28/10, người dân mới được phép chính thức vào bên trong để viếng linh cữu Nhà Vua.

Trong buổi đầu tiên Hoàng cung mở cửa, hàng vạn người từ khắp đất nước Thái Lan đã đổ về vĩnh biệt Nhà Vua kính yêu của họ. Tất cả đều mặc đồ đen và xếp hàng trật tự để đợi tới lượt vào viếng. Dưới cái nắng gay gắt, họ xếp hàng từ cửa Cung điện Hoàng gia tới đầu cầu Pink Klao dài cả cây số. Từng nhóm người sau đó lần lượt được đưa vào sảnh Sala Sahathai Samakhom, nơi đặt di ảnh của Nhà Vua Bhumibol để quỳ lạy và ký sổ tang, bày tỏ lòng tiếc thương với nhà vua. Cho tới sáng nay, dù có mưa nhẹ người dân vẫn đổ về Hoàng cung và xếp hàng dưới mưa.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, chị Panpicha, một nhân viên kế toán ở Bangkok nói: “Khi tôi lớn lên, tôi đã được nghe kể rất nhiều về công lao của Nhà Vua. Mặc dù không được chứng kiến trực tiếp những gì ông đã làm cho đất nước và người dân Thái Lan nhưng qua lời kể tôi rất cảm phục và kính trọng Nhà Vua. Hôm nay tôi cùng bạn bè tới đây để tiễn biệt Nhà Vua lần cuối”.

Để hỗ trợ cho những người dân tới viếng Nhà Vua, rất nhiều tổ chức và cá nhân dựng các lều trại ở quảng trường Sanam Luang trước Hoàng cung để phân phát thức ăn, nước uống miễn phí cho mọi người. Đồng thời, hàng trăm nhân viên tình nguyện cũng chia nhau đi khắp nơi dọn dẹp vệ sinh, quét dọn rác trong khắp khu vực Hoàng cung, quảng trường Sanam Luang.

Anh Jakchai Banyensakul, một tình nguyện viên, nói: "Chúng tôi tình nguyện làm những việc này là vì Nhà Vua, chúng tôi làm điều tốt vì Nhà Vua, chúng tôi muốn làm điều tốt cho mọi người. Bởi vậy, hôm nay, tháng này và những tháng sau nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thức ăn, nước uống miễn phí cho bà con tới viếng Nhà Vua".

Trước đó, trong ngày 14/10, linh cữu Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã được chuyển từ bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok về Điện Phiman Rattaya trong Cung điện Hoàng gia, sau khi ông băng hà chiều 13/10, hưởng thọ 88 tuổi. Thi hài Nhà vua sẽ được được đặt tại đây trong vài tháng để thực hiện các nghi thức tang lễ hoàng cung. Chính phủ Thái Lan đã quyết định để tang Nhà Vua trong 1 năm và người dân nước này không tổ chức các hoạt động vui chơi và lễ hội trong 30 ngày tới.

Tại Hoàng cung, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã chủ trì nghi lễ tẩy trần thi hài của Nhà Vua và bắt đầu lễ cầu nguyện chính thức, trong đó các nhà sư sẽ cầu kinh trong 100 ngày và các nghi lễ hoàng gia khác kéo dài trong nhiều tháng. Các thành viên của Hoàng gia sẽ tham gia lễ cầu nguyện bắt đầu vào lúc 19h hàng ngày. Theo nghi thức truyền thống, tro cốt của các thành viên trong Hoàng gia Thái Lan được đặt trong bình đựng tro bằng vàng. Tuy nhiên các quan chức trong cung điện cho biết thi hài của Nhà vua sẽ được đặt trong quan tài với một bình đựng tro mang biểu tượng Hoàng gia.

Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej sinh năm 1927. Theo Hiến pháp Thái Lan, ông lên ngôi năm 1946 sau khi anh trai là Nhà Vua Ananda Mahidol băng hà. Sau khi lên ngôi, ông sang Thụy Sĩ để hoàn thành khóa học về luật và khoa học chính trị. Vua Bhumibol Abdulyadej chính thức đăng quang năm 1950, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay.

Trong những năm đầu tiên trị vì, với sự hỗ trợ của các hoàng tử cũng như những tướng lĩnh quân đội có thiện cảm, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã gây dựng lại uy quyền của hoàng tộc. Ông không quản ngại đến thăm các vùng canh tác ở các tỉnh xa xôi. Ông cũng khuyến khích và giám sát nhiều dự án như nhà máy sữa thanh trùng, đập tưới ruộng lúa, nhà máy tái chế thân cây mía và lục bình thành nhiên liệu, và rất nhiều dự án hoàng gia khác về phát triển nông nghiệp. Ông là một trong những vị vua được người dân tôn kính và yêu mến nhất lịch sử "Đất nước Chùa Vàng" nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo.

Thái Lan dưới sự trị vì của ông chuyển mình từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp trở thành nền kinh tế công nghiệp và thương mại hiện đại với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Tháng 6/2006, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej đã được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan (Cô-phi An-nan) trao tặng "Huy chương Thành quả trọn đời vì Phát triển nhân loại". Lúc sinh thời, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã nhiều lần giúp đất nước Thái Lan vượt qua các cơn biến động chính trị.

Đối với người dân Thái Lan, Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. Ngày sinh nhật Nhà Vua là quốc lễ, ngày của cha và Quốc khánh Thái Lan. Nhà Vua băng hà đã để lại niềm tiếc thương vô cùng to lớn với dân chúng Thái Lan. Chính phủ cũng đã thiết lập một trung tâm tư vấn tạm thời và một đường dây nóng để giúp người dân vơi bớt nỗi đau thương sau sự ra đi của Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej.

Nguồn: TTXVN

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Thái Lanmở cửa Hoàng cungđể người dânviếng Nhà Vuavua thái lan băng hà

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức