`

Thái tử Thái Lan muốn trì hoãn đăng quang "ít nhất 1 năm"

Chủ nhật, 16/10/2016 | 21:01 GMT+7

BBC ngày 16/10 đưa tin, Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn bày tỏ mong muốn rằng việc đăng quang của ông sẽ được trì hoãn trong ít nhất 1 năm, giới chức chính phủ Thái Lan cho hay.

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13/10 và Thái tử Maha Vajiralongkorn, người kế vị ngai vàng, muốn có thêm thời gian để tưởng nhớ cha mình. Tướng Prem Tinsulanonda, cựu Thủ tướng và hiện là Chủ tịch Hội đồng Cơ mật, đóng vai trò nhiếp chính trong thời gian chờ Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi.

Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày thứ Bảy, Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm Prayuth Chan-ocha đã tìm cách trấn an công chúng về việc kế vị, nói rằng mọi người không nên lo lắng.

Theo ông Prayuth, vấn đề trên đã được thảo luận khi Thái tử Vajiralongkorn triệu tập nhiếp chính và Tướng Prayuth để bàn bạc.

Thái tử 64 tuổi “đã đề nghị người dân không lo lắng hay hoang mang về chính quyền hay thậm chí về việc kế vị”, Tướng Prayuth nói trong bài phát biểu. “Ông nói, vào thời điểm này tất cả mọi người đều đang đau buồn, vì vậy các bên cần chờ đợi cho tới khi chúng ta vượt qua giai đoạn đau buồn này”.

“Thời điểm thích hợp để tiến hành sẽ là sau lễ tang và hỏa táng của Quốc vương Bhumibol”, Thủ tướng Prayuth nói, dẫn lời Thái tử Vajiralongkorn.

Mặc dù việc kế vị dự kiến sẽ không diễn ra cho tới sau thời gian lễ tang mở rộng dành cho Quốc vương, nhưng ông Prayuth không nói rõ khi nào Thái tử Vajiralongkorn chính thức kế vị.

Trước đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ngày 13/10 tuyên bố Thái Lan sẽ để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej một năm.

Quốc vương Adulyadej đã qua đời ở tuổi 88 sau một thời gian lâm bệnh. Ông là vị vua trị vì lâu nhất thế giới, với 70 năm ngự trên ngai vàng. Quốc vương Adulyadej là người rất được yêu mến tại Thái Lan và được xem là nhân tố quan trọng nhằm hàn gắn các rạn nứt tại đất nước vốn gặp nhiều bất ổn và chia rẽ chính trị.

Nguồn: Dân trí

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Thái tử Thái Lanchính phủ thái lanQuốc vương AdulyadejThái tử Maha Vajiralongkorn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức