`

Thâm ý của Trung Quốc khi "làm mất mặt" Tổng thống Mỹ

Thứ hai, 05/09/2016 | 08:13 GMT+7

Tới Trung Quốc trong chuyến thăm cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama buộc phải đi xuống bằng cửa thoát hiểm, cũng không được bước trên thảm đỏ theo đúng nghi thức đón tiếp nguyên thủ quốc gia.

Tờ Guardian của Anh cho biết thêm khác với ông Obama, Trung Quốc đã trải thảm đỏ đón Thủ tướng Ấn Độ, Tổng thống Nga, Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Brazil. Đồng thời, khi xuống sân bay Hàng Châu, ông Obama đã phải rời máy bay bằng cửa thoát hiểm ở cuối máy bay. Thông thường, ông Obama chỉ làm thế khi tới các nước thiếu an toàn như Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bước xuống Không lực 1 bằng thang thường. Ảnh: Reuters

Không chỉ có vậy, khi ông Obama bước xuống máy bay, quan chức Mỹ-Trung còn cãi cọ kịch liệt, một quan chức Trung Quốc hét lên: “Đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi”. Theo Guardian, Trung Quốc đã cố ý làm mất mặt ông Obama.

Trong một quan điểm khá tương đồng, tờ New York Times của Mỹ cho rằng khi tới Trung Quốc, ông Obama đã được đối xử theo cách làm người ta khó chịu cho dù là theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Về phần mình, tờ Japan Times của Nhật Bản dẫn lời của cựu Đại sứ Mexico tại Trung Quốc, ông Jorge Guajardo nhận định cách mà Trung Quốc đối xử với ông Obama là một phần của kế hoạch làm mất mặt có chủ ý.

Trong một xêri bình luận trên trang Twitter cá nhân, ông Guajardo nói người Trung Quốc là “bậc thầy về lễ tân”, hơn nữa, họ đã tổ chức rất nhiều sự kiện lớn như Thế vận hội,  APEC, Diễn đàn Bác Ngao… mà chưa từng xảy ra sự cố như vậy.

Theo cựu Đại sứ Mexico tại Trung Quốc, “người Trung Quốc không thể phạm lỗi lễ tân như vậy. Tôi đã làm việc với người Trung Quốc 6 năm, đã đưa ông Tập Cận Bình sang thăm Mexico, đón hai Tổng thống Mexico thăm Trung Quốc, cho nên, biết rất rõ những việc như vậy làm như thế nào. Mỗi chi tiết đều có quy định, không thể có sai phạm, ngoại trừ việc cố ý”.

Ông Guajardo cho rằng thông qua đó, người Trung Quốc muốn nói với người Mỹ rằng: “Anh không phải là cái gì đặc biệt đối với chúng tôi. Chúng tôi không sợ cường quyền”; "Chính phủ Trung Quốc bắn đi thông điệp tới người dân Trung Quốc rằng họ có thể làm mất mặt ông ta (Tổng thống Mỹ Obama)" …

Nguồn: Báo Tin tức

Tin tài trợ
kinh nghiệm chọn bếp từ chuẩn nhấttrung quốctổng thống MỹTổng thống ObamaObama

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức