`

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chiến dịch trấn áp chưa kết thúc

Thứ năm, 28/07/2016 | 06:46 GMT+7

Sự kiện:

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 27/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã cảnh báo cuộc trấn áp sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi trung tuần tháng này "vẫn chưa kết thúc" và có thể có thêm những vụ bắt giữ khác.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu trong cuộc họp ở Ankara ngày 19/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Thủ tướng Yildirim cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, có những đối tượng đang bị truy tìm và có thể sẽ có thêm những vụ bắt giữ mới. Ông Yildirim nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen - nhân vật sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999 và bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành đêm 15/7 vừa qua. Ông Yildirim cũng khẳng định sẽ tăng cường kêu gọi tái áp đặt án tử hình đối với những kẻ âm mưu đảo chính, tuyên bố "không thể làm ngơ vụ việc này".

Về mối quan hệ với Nga, Thủ tướng Yildirim cho rằng mối quan hệ song phương sẽ phát triển hơn nữa. Theo ông, Ankara và Moskva có những lợi ích chung và một tương lai chung. Dự kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có chuyến thăm Nga vào ngày 9/8 tới. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Erdogan với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi mối quan hệ giữa Moskva và Ankara có dấu hiệu ấm lên sau những căng thẳng do Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ tại biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, kênh truyền hình CNN dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkana Ala cho biết giới chức nước này đã bắt giữ hơn 15.000 người, trong đó có hơn 10.000 binh sĩ, do bị cáo buộc có liên quan đến vụ đảo chính bất thành vừa qua. Trong số đó có 8.113 người bị bắt giữ chính thức và đang chờ xét xử.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
CSGT kiểm traquyền của CSGTquy định bắn tốc độCSGT bắn tốc độđảo chính quân sự

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức