`

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc CIA, FBI tham dự đảo chính

Thứ sáu, 29/07/2016 | 11:28 GMT+7

Sự kiện:

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐSPL) – Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc hai cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ đứng sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ, hãng thông tấn Anadolu cho biết hôm 28/7.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

" Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã hỗ trợ đào tạo nhiều đối tượng mà đã cam kết trung thành với phong trào của giáo sĩ Gulen", bản cáo buộc cho biết.

Bản cáo trạng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đề cập đến Fethullah Gulen, một giáo sĩ Hồi giáo ở Mỹ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Gulen và những người theo phe ông trong quân đội nước này đã lên kế hoạch cuộc đảo chính.

Ankara đã yêu cầu Mỹ dẫn độ Gulen, nhưng Washington yêu cầu những "bằng chứng cụ thể" cho thấy Gulen liên quan tới cuộc đảo chính hôm 15/7. Mỹ cho biết, đó là một điều kiện tiên quyết để có thể dẫn độ giáo sĩ Gulen.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 290 người đã thiệt mạng trong cuộc đảo chính quân sự thất bại, trong đó có hơn 100 "kẻ bày mưu".

Theo Reuters, ngày 29/7, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tiết lộ, giáo sĩ Gulen có thể đã trốn tới Australia, Mexico, Canada, Nam Phi hoặc Ai Cập.

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail khẳng định nước này chưa nhận được bất cứ đề nghị xin tị nạn chính trị nào từ giáo sỹ Gulen, đồng thời sẽ xem xét nếu nhận được đề nghị này.

NHẤT DUY (Theo Xinhua/Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
công đồng mạngThổ Nhĩ KỳCIAFBIđảo chính quân sựChuyện tình anh lính

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức