`

Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải thay thế EU

Thứ hai, 21/11/2016 | 15:29 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này không nhất thiết gia nhập Liên minh châu Âu (EU), và có thể tham gia tổ chức Hợp tác Thượng Hải do Trung Quốc và Nga dẫn đầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên tục căng thẳng với các lãnh đạo EU sau vụ đảo chính ở Thổ. - Ảnh: Reuters.

Trả lời các phóng viên trên chuyến bay trở về từ chuyến công du tới Uzbekistan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan cho biết nước này không nhất thiết phải gia nhập EU “bằng mọi giá”, thay vào đó có thể tham gia tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc và Nga dẫn đầu, Tờ Đại Đoàn Kết dẫn hãng tin Reuters cho biết.

"Thổ Nhĩ Kỳ nên thoải mái, không nhất thiết phải gia nhập EU bằng mọi giá. Đó là quan điểm của tôi", Tổng thống Erdogan trả lời các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không nên gia nhập nhóm Thượng Hải 5? Tôi đã đề cập vấn đề này với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pakistan Nazarbayev – những nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên nhóm Thượng Hải 5,” ông Erdorgan cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ đơn gia nhập EU vào năm 1987, quá trình đàm phán bắt đầu vào năm 2005. Tuy nhiên, việc thỏa thuận luôn bị đình trệ vì những quan ngại của quan chức EU về quyền tự do báo chí, luật chống khủng bố của nước này.

Thời gian gần đây, hy vọng được kết nạp của Thổ Nhĩ Kỳ gần như không còn sau vụ đảo chính ngày 15/7 ở nước này khi chính phủ của Tổng thống Erdogan bắt bớ và đàn áp các nhóm đối lập bị nghi đứng sau vụ đảo chính.

Bên cạnh đó, sự hờ hững của Mỹ cũng khiến chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết định “quay lưng” với phương Tây.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” của kênh truyền hình Mỹ CBS, ông Erdogan đã thể hiện sự thất vọng của mình, trước cách giải quyết của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc khủng hoảng nhập cư tại Trung Đông.

Sự chần chừ trong việc dẫn giải giáo sĩ Fethullah Gulen – người mà Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính hôm 15/7 từ Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là một trong những nguyên nhân.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, trong thập niên vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực gia nhập EU nhưng hy vọng được kết nạp của Thổ đang ở mức thấp nhất có thể sau vụ đảo chính ngày 15/7 ở nước này.

Các thành viên EU chỉ trích việc chính phủ của Tổng thống Erdogan bắt bớ và đàn áp các nhóm đối lập bị nghi đứng sau vụ đảo chính, thậm chí định khôi phục án tử hình ở nước này. Đỉnh điểm, Thủ tướng Áo Christian Kern gọi việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ là chuyện viển vông. Mọi thành viên EU đều có quyền phủ quyết để ngăn cản kết nạp một nước nào đó.

SCO là một liên minh chính trị, kinh tế và quân sự bao gồm các nước thành viên Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Belarus, Mông Cổ, Iran, Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan đóng vai trò làm quan sát viên trong khi Thổ Nhĩ Kỳ Azerbaijan, Campuchia , Armenia, Nepal và Sri Lanka là các nước đối tác. Hiện nay, Pakistan, Ấn Độ và Iran đã chính thức đệ đơn gia nhập SCO.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Thổ Nhĩ KỳTổ chức Hợp tác Thượng HảiEULiên minh Châu ÂuTổng thống Thổ Nhĩ KỳRecep Tayyip Erdogan
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức