`

Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq đấu khẩu gay gắt về cuộc chiến chống IS

Thứ tư, 12/10/2016 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq tiếp tục gia tăng khi cả hai bên liên tiếp đưa ra những cáo buộc và chỉ trích gay gắt nhằm vào nhau.

Đáng chú ý nhất trong trận khẩu chiến ngày 11/10 là tuyên bố của Thủ tướng Iraq Heider al-Abadi cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang “đổ thêm dầu vào lửa”.

Thủ tướng Iraq al-Abadi (trái) và ông Erdogan. Ảnh: AP

Thủ tướng Iraq khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Iraq, đồng thời đánh giá những phản ứng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong vấn đề này là hành động biến vấn đề luật pháp và an ninh trở thành “vấn đề mang bản chất cá nhân”.

Trước đó, trong một tuyên bố trong cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cảnh báo Thủ tướng Iraq al-Abadi cần biết rõ là mình đang ở đâu, đồng thời khẳng định ông al-Abadi không cùng đẳng cấp với mình.

Căng thẳng quan hệ giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã bùng phát nghiêm trọng sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này thông qua nghị quyết về việc kéo dài sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Iraq thêm 1 năm nữa.

Giới chức Iraq đã lên tiếng phản đối gay gắt hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, coi đó là một sự xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq. Thủ tướng Iraq al-Abadi thậm chí đã cảnh báo việc duy trì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Iraq có thể dẫn đến nguy cơ một cuộc chiến tranh khu vực, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành một phiên họp khẩn cấp để xem xét vấn đề.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang duy trì một lực lượng chưa xác định rõ quân số, cùng nhiều trang thiết bị chiến đấu hạng nặng như xe tăng và thiết giúp, tại khu vực thị trấn Bashiqa, cách thành phố Mosoul ở miền Bắc Iraq chỉ vài km. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc đưa quân đến Bashiqa là để giúp huấn luyện lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu chống IS.

Không dừng lại ở đố, Ankara còn tuyên bố sẽ không đứng ngoài chiến dịch tấn công giải phóng thành phố chiến lược Mosul từ tay IS mà quân đội Iraq đang gấp rút chuẩn bị, bất chấp sự phản đối dữ dội từ phá Baghdad.

Bá Thi
Nguồn: VOV

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
cuộc chiến chống ISThổ Nhĩ KỳIraqtình hình ISnhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức