`

Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ 11 triệu viên “ma dược” của IS

Thứ hai, 23/11/2015 | 15:55 GMT+7

(ĐSPL) – Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuối tuần qua họ đã thu giữ gần 11 triệu viên thuốc captagon – một loại ma túy tổng hợp của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cảnh sát chống ma túy Thổ Nhĩ Kỳ đã thu giữ gần 11 triệu viên (khoảng 2 tấn) captagon của IS.

Captagon còn được gọi là “ma dược” của các chiến binh Hồi giáo, được sử dụng rộng rãi ở Syria và một số nước Trung Đông với tác dụng giữ cho binh sĩ ở trong tình trạng tỉnh táo, hưng phấn trong thời gian dài để chiến đấu. Loại thuốc này cũng mang lại thu nhập lớn cho tất cả các phe phái trong cuộc chiến.

Theo thông tin chính thức từ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát chống ma túy nước này đã thu giữ được 10.900 triệu viên thuốc, nặng khoảng gần 2 tấn của IS ở khu vực phía Đông vùng Hatay, gần biên giới Syria. 7.300 triệu viên thuốc thu được trong cuộc đột kích, bọn buôn lậu giấu chúng vào 1.300 bộ lọc dầu; 3.600 triệu viên còn lại được tìm thấy tại một kho hàng.

Một người Syria và 2 người Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị bắt vì bị nghi ngờ cố gắng buôn lậu thuốc cấm.

Captagon là loại thuốc bị cấm ở các quốc gia Ả Rập, nhưng vì lợi ích và giá trị kinh tế to lớn nên nhiều nhà sản xuất địa phương có thể dễ dàng làm giả để trục lợi. Tuy vậy, captagon lại rất phổ biến ở Trung Đông và Tây Á.

Cuối tháng 10/2015, hoàng tử Ả Rập Abdel Mohsen Bin Walid Bin Abdulaziz cùng 9 người khác đã bị chính quyền Lebanon bắt giữ vì tội buôn bán ma túy sau khi họ tìm thấy gần 2 triệu tấn captagon và cần sa trên máy bay riêng chuẩn bị cất cánh của hoàng tử tại sân bay Beruit.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Indpendent)

Xem thêm video Tin tức

Tin tài trợ
Thổ Nhĩ KỳHồi giáoISma dượcma túy tổng hợpcaptagon

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức