`

Thủ lĩnh IS tại Iraq bị tiêu diệt

Thứ ba, 10/05/2016 | 20:03 GMT+7

(ĐSPL) - Một cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq tuần trước, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết.

Cuộc tấn công hôm 6/5 đã tiêu diệt Abu Wahib, “thủ lĩnh quân đội” của IS tại tỉnh Anbar, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết. Cuộc không kích nhằm vào một chiếc xe chở Abu Wahib, hay còn được gọi là Shakir Wahib, và ba thành viên khác của IS gần thị trấn Rutba, ông Cook cho hay.

Ảnh minh họa: Gettty.

Tổ chức khủng bố IS đã chiếm giữ một phần diện tích rộng lớn của tỉnh Anbar trong năm 2014, mặc dù năm 2015 lực lượng an ninh Iraq đã thành công trong việc giành lại một số thị trấn tại đây, bao gồm cả Ramadi và Hit.

Cái chết của Abu Wahib, kẻ lập các kế hoạch quân sự ở Anbar, sẽ cản trở khả năng IS tiến hành các hoạt động ở tỉnh phía tây, ông Cook nói thêm.

"Thủ lĩnh ISIL đã bị tấn công liên tiếp thông qua những nỗ lực liên minh và đây là minh chứng cho những điều đó. Thật nguy hiểm khi trở thành thủ lĩnh của IS trong những ngày tháng đó.", phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Abu Wahib đã từng xuất hiện trong một đoạn video hành quyết của IS và là một cựu thành viên của tổ chức Al Qaeda ở Iraq.

Quân đội và các đồng minh của Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria và Iraq từ năm 2014 nhằm mục tiêu các thủ lĩnh IS và cơ sở hạ tầng của chúng, với nỗ lực tiêu diệt nhóm này.

Năm 2015, truyền thông Iraq đã công bố trước về cái chết của Abu Wahib, nhưng Lầu Năm Góc chưa bao giờ xác nhận thông tin này.

Mặc dù các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thành công trong việc đánh đuổi các phiến quân IS và một số thủ lĩnh quan trọng của nhóm này, nhưng phải mất một thời gian dài nữa để tiêu diệt được tổ chức khủng bố này.

IS hiện vẫn kiểm soát nhiều lãnh thổ chúng đã chiếm được, đồng thời truyền cảm hứng cho các chi nhánh trên toàn cầu và nhằm lập kế hoạch tấn công như vụ khủng bố Brussels hôm 22/3 khiến 32 người thiệt mạng.

NHẤT DUY (Theo Reuters)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
thủ lĩnh ISnhà nước Hồi giáo tự xưngkhông kíchDu lịch đơn giảndự đoán Leicester vs ArsenalIraq

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức