Hé lộ chân dung Leonardo de Vinci trong bức hoạ 500 năm tuổi

Thứ bảy, 06/06/2015 | 07:55 GMT+7

(ĐSPL) - Chân dung của danh họa Leonardo da Vinci tiếp tục được tìm thấy trong bức tranh cổ 500 tuổi theo phát hiện của một giáo sư âm nhạc.

Giáo sư danh dự về lịch sử nghệ thuật thuộc trường Đại học Oxford, ông Martin Kemp, cũng là học giả về Leonardo da Vinci tin rằng chân dung danh họa thiên tài Leonardo da Vinci đã được thể hiện trong một bức tranh điêu khắc có niên đại cách đây 500 năm.
Bức tranh này do nghệ sĩ Italy Marcantonio Raimondi vẽ năm 1505. Trong đó, Da Vinci được miêu tả chơi “lira da braccio” - một loại nhạc cụ đàn dây châu Âu thời Phục hưng. Người đàn ông trong tranh ở tuổi trung niên, có râu và tóc dài.

Hé lộ chân dung Leonardo de Vinci trong bức hoạ 500 năm tuổi - Ảnh 1Phóng to

Bức tranh điêu khắc có niên đại 500 năm tuổi hé lộ chân dung Leonardo da Vinci.

Bức tranh điêu khắc 500 tuổi trên thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland kể từ năm 1930. Trong một thời gian gian, bức tranh trên được cho là vẽ Orpheus - nhân vật trong thần thoại Hy Lạp.
Ross Duffin - giáo sư âm nhạc thuộc ĐH Case Western Reserve ở Cleveland cho hay trong khi Orpheus thường được miêu tả là một người cạo trọc đầu thì Leonardo da Vinci được miêu tả là "người đàn ông tuổi trung niên, có một bộ râu và mái tóc xoăn dài".
Giáo sư Duffin cũng đã so sánh bức tranh mà giáo sư Kemp phát hiện vớibức chân dung của Da Vinci do Francesco Melzi vẽ. Melzi là trợ lý của danh họa Da Vinci từ năm 1506 và sau đó trở thành người thừa kế chính của danh họa Phục hưng tài ba này.
“Chân dung của Melzi mô tả một người đàn ông có râu và tóc dài, mũi hơi gồ lên và phần sống mũi rất giống với người đàn ông tóc dài, có râu, trong bản khắc của Marcantonio”, ông Duffin cho biết.

Hé lộ chân dung Leonardo de Vinci trong bức hoạ 500 năm tuổi - Ảnh 2Phóng to

Chân dung danh họa Leonardo da Vinci trong bản vẽ Da Vinci do Francesco Melzi vẽ.

Theo giáo sư Duffin, manh mối quan trọng nhất là cây đàn lira da braccio nằm trong tay người đàn ông trong tác phẩm điêu khắc. Đây là loại nhạc cụ mà Da Vinci vô cùng yêu thích.
Giáo sư Kemp cho hay chưa làm sáng tỏ được câu hỏi danh họa Da Vinci và Raimondi gặp nhau khi nào. Hai người có thể đã có một số cơ hội gặp nhau tại Milan trong khoảng thời gian năm 1506-1507 khi sản xuất vở Orfeo.
Nếu thông tin của giáo sư Kemp là chuẩn xác thì đây sẽ là một trong ba chân dung duy nhất về danh họa Da Vinci được vẽ khi ông còn sống.

P.V (Tổng hợp)
Xem thêm clip:

Tin tài trợ
chân dungLeonardo da Vincibức tranh cổgiáo sưâm nhạclira da braccio

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức