`

Tiết lộ danh sách Nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Thứ sáu, 11/11/2016 | 09:51 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 10/11, tờ báo chính thức của Quốc hội Mỹ, The Hill đã đăng bài viết về danh sách Nội các dự kiến của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

TTXVN dẫn tin The Hill cho biết, chức Bộ trưởng Tư pháp dự kiến được trao cho cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa Reince Priebus là ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

Cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee nằm trong số các ứng cử viên đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Thương mại. Bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson đang được cất nhắc vào cương vị Bộ trưởng Giáo dục, và Thống đốc bang Florida Rick Scott hiện là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người.

Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Xuất hiện bên cạnh Tổng thống đắc cử Trump trong lễ ăn mừng chiến thắng vào đêm 8/11, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng được dự đoán sẽ giữ một vai trò quan trọng trong Nội các của ông Trump, và đang được nhắm tới chiếc ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Một bất ngờ trong danh sách nói trên là sự xuất hiện của cựu ứng cử viên tổng thống Sarah Palin, người có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ.

Còn về chức Ngoại trưởng Mỹ là cuộc cạnh tranh giữa cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cựu Thứ trưởng Ngoại giao John Bolton, Thượng nghị sỹ Bob Corker và Thượng nghị sỹ Jeff Sessions.

Trong khi đó, danh sách ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc gồm có ông Jeff Sessions, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia thời Tổng thống George Bush - ông Stephen Hadley, cựu Thượng nghị sỹ Jim Talent và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (CIA) Jim Woolsey.

Ngoài ra, vị trí Giám đốc CIA có thể sẽ được trao cho cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mikes Rogers, và Trung tướng về hưu Michael Flynn đảm nhiệm chức Cố vấn An ninh Quốc gia.

Báo The Hill cho biết thêm, danh sách trên chưa phải cuối cùng và có thể sẽ được điều chỉnh từ nay cho tới khi Tổng thống đắc cử Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Theo tờ Infonet, trong vòng hai tuần sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017 sẽ bổ nhiệm cựu Thống đốc bang Utah Mike Leavitt vào nội các của mình.

Đêm 8/11, người Mỹ chứng kiến chiến thắng lịch sử khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton. Ông Trump đã trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ sau khi giành đa số phiếu đại cử tri (279 so với 228), trong khi theo quy định bầu cử Mỹ, ông chỉ cần giành 270 trên 538 phiếu đại cử tri là có thể đảm bảo thắng lợi.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ có khoảng 4.000 vị trí trong chính phủ để bổ nhiệm, trong đó có một số chức vụ quan trọng nhất trong chính phủ Mỹ.

Ðiều II, Khoản 2 (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

(1)     Tổng thống sẽ là Tổng tư lệnh các lực lượng lục quân và hải quân Hoa Kỳ và của lực lượng dự bị ở một số bang. Khi bắt đầu thực sự bắt tay vào công, Tổng thống có thể yêu cầu các quan chức phụ trách các cơ quan hành pháp đề xuất ý kiến bằng văn bản về bất cứ vấn đề nào liên quan tới nhiệm vụ của những cơ quan đó. Tổng thống có quyền hủy bỏ bản án hoặc ân xá đối với những hành vi chống lại Hoa Kỳ, trừ những trường hợp xét xử các vụ trọng tội.
CHÚ THÍCH: Quyền hạn của Tổng thống trong vai trò Tổng Tư lệnh rất rộng lớn. Tuy nhiên, kể cảtrong thời chiến, Tổng thống vẫn phải tuân thủ luật pháp của đất nước.
(2)     Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.
CHÚ THÍCH: Các quy định trong Hiến pháp cho rằng trong một vài vấn đề Thượng viện sẽ hoạt động như là cơ quan cố vấn của Tổng thống, ở một mức độ nào đó cũng giống như Thượng viện Anh cố vấn cho nhà vua tại Vương quốc Anh.
Tổng thống có thể ký kết các hiệp ước và bổ nhiệm nhiều quan chức chính phủ. Tuy nhiên hai phần ba đại diện có mặt của Thượng viện phải phê duyệt trước khi hiệp ước được xác nhận. Ngoài ra, các trường hợp bổ nhiệm cao cấp cần có sự chấp thuận của quá nửa số Thượng Nghị sỹ có mặt.
(3)     Tổng thống sẽ có quyền bổ sung vào những chỗ trống có thể xẩy ra trong thời gian giữa hai kỳ họp của Thượng viện bằng cách cấp giấy ủy nhiệm có thời hạn đến cuối kỳhọp sau của Thượng viện.
CHÚ THÍCH: Khi Thượng viện đang không trong kỳ họp, Tổng thống có thể tạm thời bổ nhiệm các chức vụ cần có sự chấp thuận của Thượng viện.
Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.
Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
danh sách Nội cácTổng thống đắc cử Donald Trump. Tổng thống MỹTổng thống Donald Trumpquốc hội MỹThe Hill
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức