Tìm thấy bản đồ chi tiết tàu ngầm hạt nhân Anh trong chiếc vali sờn

Thứ ba, 07/03/2017 | 09:26 GMT+7

Bản đồ chi tiết về tàu ngầm hạt nhân HMS Trafalgar của Anh được phát hiện ở nơi mà không ai ngờ tới, không phải một pháo đài phòng thủ nghiêm ngặt hay trong hầm giấu bí mật ở mãi Bắc Cực.

Thật bất ngờ, các nhân viên tại cửa hàng bán đồ từ thiện Barnardos đã tìm thấy bản vẽ quân sự tuyệt mật của con tàu HMS Trafalgar nằm bên trong một chiếc vali cũ sờn chứa đầy sách báo được gửi đến quyên góp cho cửa hàng. 

“Toàn bộ lớp vỏ của chiếc vali đã tróc, khi tôi kiểm tra bên trong tôi phát hiện thấy một tờ giấy. Khi mở nó ra, tôi thấy đó là bản vẽ của một chiếc tàu ngầm”, bà Stella Parker, chủ cửa tiệm Barnardos ở Porthmadog, xứ Wales kể lại. 

Tìm thấy bản đồ chi tiết tàu ngầm hạt nhân Anh trong chiếc vali sờn - Ảnh 1Phóng to

Bà Stella Parker và tấm bản đồ quý.

Thực vậy, đây chính là bản vẽ của tàu HMS Trafalgar, tàu ngầm Hải quân Anh đầu tiên phóng tên lửa Tomahawk tiêu diệt phiến quân Taliban ở Afghanistan năm 2001. Tàu Trafalgar đã ngừng hoạt động từ năm 2009.

Trả lời báo Daily Post, bà Parker cho biết toàn bộ nhân viên tại cửa hàng đều rất hào hứng về bản vẽ dài 1,8m này. Bà đã nhờ nhà buôn đồ cổ David Dickinson nổi tiếng để thẩm định tấm bản đồ. 

Ông ta ra giá 40 bảng (khoảng 1,1 triệu đồng) để mua lại bản vẽ song bà Parker không bán. Bà quyết định sẽ rao bán đấu giá tài liệu từng là tuyệt mật này để làm quỹ từ thiện. 

tàu ngầm hạt nhântàu ngầm Anhpháo đài phòng thủ

Clip: Người phụ nữ trẻ đi SH "tung cước" đạp nam cảnh sát

Nguồn: TTXVN

Xem thêm Tin Tin thế giới