`

Tín hiệu “mềm” với Trung Quốc từ Philippines

Thứ năm, 14/07/2016 | 09:28 GMT+7

Theo tờ Văn hối (Hong Kong), nhân dịp Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) công bố kết quả về vụ kiện Biển Đông, Chính phủ Philippines đưa ra một số tín hiệu rõ ràng với mong muốn làm dịu đi tình hình căng thẳng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines.

Bài báo viết: Thực tế rất rõ ràng vụ này là do chính quyền tiền nhiệm Philippines khởi kiện, quan hệ hai nước liệu có thể hòa dịu và cải thiện hay không, điều mấu chốt vẫn là phía Philippines cần ý thức đúng đắn được những sai lầm của chính phủ trước.

Hai bên cần phải lấy đại cục hữu nghị truyền thống Trung Quốc - Philippines làm chính, xuất phát từ tất cả lợi ích của hai bên để xóa đi những quấy nhiễu của các thế lực bên ngoài, tiến tới con đường hợp tác hòa bình, giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng phương thức đàm phán. Chỉ có như vậy, quan hệ hai nước mới có thể cải thiện và nhanh chóng quay trở lại đúng quỹ đạo, Biển Đông mới có được cục diện hòa bình thực sự.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay khi trả lời phương tiện truyền thông đã nêu rõ rằng đối với kết quả của vụ kiện trên, phía Philippines đã không phát ngôn những lời lẽ mang tính khiêu khích đối với Trung Quốc, mong muốn đối thoại trực tiếp với nước này càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, ông còn nói rằng Chính phủ Philippines sẵn sàng chia sẻ nguồn tài nguyên tự nhiên ở khu vực Biển Đông. Giới bên ngoài cho rằng những lời lẽ này thể hiện rõ thái độ thiện chí của chính quyền mới ở Philippines, khác xa so với chính quyền tiền nhiệm. Điều đó đem lại cơ hội cho mối quan hệ song phương do vụ kiện Biển Đông mà rơi xuống đáy, nay có phần ấm lên.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong cuộc họp báo sau phán quyết của PCA về những tranh chấp liên quan đến vấn đề Biển Đông ngày 12/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Thực tế, Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị lâu nay với Philippines. Hơn một tháng trước, sau khi ông Rodrigo Duterte giành thắng lợi trong cuộc tranh cử Tổng thống Philippines, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã gửi điện chúc mừng và nhấn mạnh mối quan hệ Trung Quốc - Philippines là mối quan hệ hữu nghị, ổn định, phát triển lành mạnh, phù hợp với lợi ích cơ bản của hai nước và hai dân tộc.

Việc giữ gìn và làm sâu sắc hơn mối quan hệ láng giềng và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước là trách nhiệm chung của lãnh đạo hai nước. Hy vọng hai bên cùng nhau nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước quay trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh trước đây. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói: "Hai nước Trung Quốc và Philippines là láng giềng muôn đời. Đàm phán trong vấn đề Biển Đông thì hai bên cùng có lợi, đấu tranh thì hai bên cùng thiệt hại".

Hiện nay, Trung Quốc là nước nhập khẩu lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu đứng thứ ba của Philippines. Hơn nữa, hai nước thể hiện rõ ưu thế bổ trợ cho nhau trong rất nhiều ngành nghề, tiềm năng tăng trưởng kinh tế vô cùng lớn, viễn cảnh hợp tác đầu tư rất rộng mở.

Hai nước chỉ có hòa bình hợp tác, thông qua đàm phán để giải quyết tranh chấp Biển Đông, mới có thể giành được lợi ích lớn nhất.

Tác giả bài báo kết luận, mọi người đều mong chờ chính quyền mới Philippines sau khi kết thúc vụ kiện về vấn đề Biển Đông có thể bằng những hành động thực tế, nhìn nhận đúng đắn hiện thực và nhanh chóng thoát khỏi một số cạm bẫy của các thế lực bên ngoài.

Ngoài ra, chính quyền mới cần phải rũ bỏ các mối ngoại giao còn lưu lại của chính quyền tiền nhiệm, cố gắng bù đắp lại những tổn thất vô cùng lớn do vụ kiện gây ra thì mới có thể khiến cho quan hệ Trung Quốc - Philippines được cải thiện và duy trì sự phát triển bình thường như trước đây.

TTK
Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Trưởng ban Dân vận huyệnpanorama nha trangthan nhập khẩuthan xuất khẩutình hình Biển Đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức