Cựu trợ lý Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận tiết lộ thông tin mật cho Choi Soon-sil

Thứ tư, 18/01/2017 | 19:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Một trợ lý thân cận của Tổng thống Hàn Quốc đã thừa nhận rằng ông làm rò rỉ thông tin mật cho bà Choi Soon-sil, người đang bị giam giữ vì vụ bê bối gây chấn động.

Jeong Ho-seong, một cựu thư ký của Tổng thống Park Geun-hye đã tham gia buổi xét xử tại tại Tòa án quận trung tâm Seoul. Ông Jeong thừa nhận mình đã tiết lộ thông tin bí mật cho Choi Soon-sil, người bạn tâm giao và vô cùng thân cận với bà Park.

“Tôi thừa nhận cáo buộc chống lại tôi và những tuyên bố của tôi đưa ra với cơ quan công tố. Nhưng tôi chỉ đơn giản là cố gắng trợ giúp Tổng thống”.

Vụ bê bối đã dẫn đến cuộc bỏ phiếu của Quốc hội quyết định luận tội Tổng thống với những cáo buộc rằng bà Choi đã cấu kết với bà Park để tống tiền từ các tập đoàn và kiểm soát những công việc nhà nước từ phía sau.

Cựu trợ lý Tổng thống Jeong Ho-seong tại tòa. Ảnh: Yonhap

Ông Jeong bị cáo buộc làm việc với Park Geun-hye để thông qua e-mail, cung cấp 47 tài liệu thuộc bí mật quốc gia cho người phụ nữ chưa bao giờ giữ một chức vụ trong chính phủ. Trong khi đó, Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối cũng nhận đã từng nhận được bản thảo của một số bài phát biểu của bà Park. Trợ lý trước đây cho biết ông đã gửi các tài liệu để có được thông tin phản hồi rộng lớn hơn.

Đúng là Tổng thống bảo tôi lắng nghe ý kiến của bà Choi và sử dụng những ý kiến này khi cần thiết. Tuy nhiên, bà không ra lệnh cụ thể cho tôi phải gửi các tài liệu mật”, ông Jeong phát biểu tại tòa.

"Tôi cũng đã làm hết sức mình để giúp đỡ Tổng thống từ ngay cả những việc nhỏ nhất. Trái tim tôi muốn vỡ ra khi nghe rằng tôi đã thông đồng với bà ấy".

Vụ bê bối chính trị ở Hàn Quốc đã vỡ lở từ tháng 10/2016. Nhân vật chính à bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park – người đã bị bắt hồi cuối tháng 10/2016 và bị đưa ra xét xử từ tháng 12. Bà Choi bị cáo buộc gian lận và lợi dụng ảnh hưởng của Tổng thống để ép buộc các doanh nghiệp đóng góp hàng chục triệu đô cho các quỹ không minh bạch.

Tổng thống Park Geun-hye đã từ chối tất cả các cáo buộc trong vụ việc, xong nhiều lần lên tiếng xin lỗi quốc dân. Đang trong nhiệm kỳ nên bà Park sẽ được miễn truy tố, tuy nhiên bà vẫn sẽ bị thẩm vấn vào tháng 2 tới. Vụ việc cũng liên quan tới hàng loạt quan chức cấp cao khác của chính phủ Hàn Quốc.

(Theo Korea Times)

Tin tài trợ
Choi Soon-silhàn quốcbê bối chính trịTham nhũngPark Geun-hyeJeong Ho-seong
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức