Gần 60 nghị sĩ tẩy chay lễ nhậm chức của Trump

Thứ tư, 18/01/2017 | 16:15 GMT+7

(ĐSPL) - Gần 60 nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới ngày càng tăng lên.

59 nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Đồi Capitol, thủ đô Washington D.C vào tuần này, theo phép tính của Washington Post hôm 17/1,theo Vnexpress.

"Về những người không đi, điều đó cũng được thôi vì chúng tôi đang rất cần ghế trống. Tôi hy vọng họ cho tôi vé của họ", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News, dường như ám chỉ việc bị các nghị sĩ tẩy chay.

Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh: Dailymail.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tẩy chay để phản đối điều họ gọi là những chính sách gây chia rẽ đáng báo động, sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử và những lời chỉ trích của ông Trump đối với biểu tượng dân quyền John Lewis.

Nghị sĩ Lewis tuyên bố không coi ông Trump là “tổng thống hợp pháp” vì cho rằng Nga đã nhúng tay vào việc giúp cho tỷ phú New York đắc cử và hủy hoại tư cách ứng viên của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump bên đảng Dân chủ, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Đáp lại, tổng thống tân cử đã công kích Nghị sĩ Lewis chỉ nói mà không làm và nên tập trung vào việc chỉnh đốn cũng như giúp đỡ khu vực do mình quản lý thay vì than phiền về kết quả bầu cử.

Tiếp bước Nghị sĩ Lewis, hàng loạt nghị sĩ khác của đảng Dân chủ cũng thông báo về việc tránh mặt trong lễ nhậm chức của tổng thống đời thứ 45 của Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng, việc ông Trump nặng lời với Nghị sĩ Lewis là không thể chấp nhận được. Trong khi đó, nhiều nghị sĩ nêu lý do phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump là vì không đồng tình với những kế hoạch mà nhà tài phiệt này vạch ra cho đất nước sau khi nhận nhiệm sở.

Nghị sĩ Dân chủ bang California Barbara Lee nói với Yahoo rằng bà quyết định không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vì thấy khó chấp nhận những phát ngôn gây tranh cãi của tổng thống đắc cử trong chiến dịch tranh cử trước đây, bao gồm đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ cũng như xây tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico.

Trong khi đó, Nghị sỹ bang Illinois Luis Gutierrez cho rằng ông không còn mặt mũi nào để nhìn vợ, con và cháu mình nếu ông tham dự lễ nhậm chức của ông Trump “sau những gì ông ấy nói về phụ nữ, về người Latinh, người da đen hay người Hồi giáo”.

Là một trong số hơn các nghị sĩ quay lưng với lễ nhậm chức của tân tổng thống, Nghị sĩ Dân chủ bang Arizona Raul Grijalva cho biết: “Tôi vắng mặt trong lễ nhậm chức không phải bởi tôi không tôn trọng chính phủ mà đó là hành động cá nhân, của riêng tôi, để phản đối sự thiếu tôn trọng của chính quyền sắp tới đối với hàng triệu người dân Mỹ”.

Còn đối với Nghị sĩ bang Massachusetts Katherine Clark, bà khẳng định nếu tham dự lễ nhậm chức của tỷ phú Trump thì đồng nghĩa với việc bà ủng hộ việc “bình thường hóa” các quan điểm “phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc,… mù quáng” của tổng thống đắc cử.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Donald Trumptẩy chay Trumptổng thốngnghị sĩ Mỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức