Khỉ đột nuôi già nhất thế giới qua đời

Thứ tư, 18/01/2017 | 21:45 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Khỉ đột 60 tuổi, Colo, đã qua đời tại vườn thú Columbus thuộc bang Ohio - nơi nó trở nên nổi tiếng khắp thế giới từ khi sinh ra. 

Colo được ghi nhận là con khỉ đột sống lâu nhất thế giới, đã qua đời trong khi ngủ tại vườn thú Columbus.

Colo, khỉ đột sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt sống lâu nhất thế giới - Ảnh: Reuters. 

Khỉ đột Colo là con khỉ đột đầu tiên trên thế giới được sinh ra tại sở thú. Nó ra đời vào ngày 22/12/1956. Sự ra đời của Colo đã trở thành chủ đề nổi tiếng trên toàn thế giới khi mà chưa có nhiều người biết đến công tác bảo tồn loài khỉ đột đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp.

Tom Stalf, giám đốc của vườn thú Columbus, cho biết: “Colo đã chạm vào trái tim của rất nhiều thế hệ du khách, và cả những nhân viên chăm sóc cho nó”.

“Colo là đại sứ của loài khỉ đột. Nó là nguồn cảm hứng để mọi người tìm hiểu thêm về các loài cực kỳ nguy cấp, thúc đẩy họ có ý thức bảo vệ loài khỉ đột trong môi trường sống tự nhiên của chúng”, ông Stalf nói thêm.

Người chăm sóc đầu tiên của Colo là một sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành thú y, tên là Warren Thomas. Thomas là người chịu trách nhiệm cho sự ra đời cũng như tồn tại của Colo. Ông cũng là người đã bất chấp mệnh lệnh của giám đốc vườn thú khi đó là Earl Davis để bố mẹ của Colo, Baron Macombo và Millie Christina, được ở gần nhau.

Davis lo ngại rằng các con khi đột sẽ làm hại lẫn nhau nếu được nhốt với nhau. Song Thomas vẫn để cho Baron Macombo và Millie Christina ở gần nhau. Chính điều này đã dẫn đến sự ra đời của Colo.

Sau khi Colo được sinh ra, Thomas phát hiện nó vẫn bị bọc trong túi ối. Ông đã tiến hành hô hấp nhân tạo để cứu Colo khi mà nó gần như không có dấu hiệu của sự sống.

Colo là sự viết tắt của Columbus Ohio (tên vườn thú và bang nơi đặt vườn thú). Cái tên này đã dành chiến thắng trong cuộc thi “đặt tên cho các khỉ đột con” toàn nước Mỹ.

Warren Thomas sau đó đã trở thành giám đốc của vườn thú Los Angeles. Trong khi đó, Colo cũng hạ sinh 3 chú khỉ đột con là Emmy, Oscar và Toni, và rồi trở thành bà cố của rất nhiều con khỉ đột khác.

Tháng 12/2016, hàng ngàn người đã tham gia lễ kỷ niệm mừng sinh nhật lần thứ 60 của Colo, sau khi cô khỉ đột này sống lâu hơn 20 năm so với dự kiến.

Sau khi chết, Colo sẽ được hỏa táng, và tro của nó sẽ được chôn tại một địa điểm bí mật trong vườn thú Columbus.

Trước khi hỏa táng, vườn thú sẽ tiến hành khám nghiệm để tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của Colo, đồng thời thu thập mẫu máu và mô với hi vọng sẽ hiểu hơn về loài khỉ đột.

Audra Meinelt, trợ lý phụ trách vườn thú bày tỏ: “Colo là loài động vật thú vị nhất tôi từng biết, và việc chăm sóc cho nó là một trong những điểm nhấn trong công việc của tôi”.

“Colo không chỉ có ý nghĩa với loài khỉ đột, mà còn có ý nghĩa với những người đã tiếp xúc với nó. Tôi rất buồn nhưng cũng rất biết ơn vì quãng thời gian 19 năm mà tôi có với Colo”, Audra cho biết thêm.

(Theo Mirror)

Tin tài trợ
Colovườn thú Columbusbang Ohiokhỉ độtgià nhất thế giới
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức