Nga không kích 71.000 lần, giải phóng gần 500 khu định cư ở Syria khỏi IS

Thứ tư, 11/01/2017 | 19:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Không quân Nga đã triển khai trên 19.000 chuyến bay quân sự, và hơn 71.000 cuộc không kích nhằm vào khủng bố kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria.

TTXVN dẫn tin Sputnik cho biết, trong một cuộc gặp ở Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/1, Tướng Valery Gerasimov cho biết: “Hành động của không quân chúng ta… đã làm thay đổi cục diện của cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Cộng hòa Arab Syria”.

Kể từ thời điểm bắt đầu chiến dịch của Nga ở Syria, trên 12.360 m2 và 499 khu định cư đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát khủng bố. Trong chiến dịch, không quân Nga đã phá hủy trên 200 mục tiêu cơ sở vật chất nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng 174 nhà máy lọc dầu.

Không quân Nga đã tiến hành trên 71.000 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở Syria. Ảnh: Sputnik

Theo tướng Gerasimov, “điều này đã cho phép [chúng ta] không chỉ làm gián đoạn hệ thống cung cấp của các nhóm phiến quân Daesh [IS], mà còn cắt chúng khỏi nguồn thu nhập chính”. Tướng Gerasimov nhấn mạnh, tất cả các cuộc không kích chỉ được tiến hành sau khi khi thông tin tình báo được xác nhận từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm dữ liệu từ vệ tinh và máy bay không người lái.

“Họ không làm bất kỳ điều gì. Họ đến, nói rằng sẽ đấu tranh chống IS và góp sức trong cuộc nội chiến ở Syria. Nhưng họ không làm gì cả. Và kết quả là, chúng tôi phải tự chiến đống chống IS một mình”, Dân Trí dẫn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm qua 8/1. Lãnh đạo Lầu Năm Góc còn nói thêm rằng chiến tích của Moscow ở Syria là “gần như bằng không”.

Chỉ trích sự can dự của Nga ở Syria, Bộ trưởng Carter cho rằng việc Moscow tham chiến “gần như chắc chắn” khiến cho việc kết thúc cuộc nội chiến ở Syria trở nên “khó khăn hơn” vì Nga đã không chung tay với Mỹ để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời thất bại trong việc “giúp sức để gạt ông Assad sang bên lề một cách nhẹ nhàng” và “đưa lực lượng đối lập ôn hòa tham gia chính phủ Syria”.

Hôm 6/1, tướng Gerasimov tuyên bố Nga bắt đầu rút quân đội khỏi Syria. Chiến dịch quân sự chống khủng bố ở Syria của Nga được tiến hành từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Nga không kích 71.000 lầnnGA giải phóng gần 500 khu định cư ở Syriachiến tranh ở Syria
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức